Điều trị sỏi bằng phương pháp phẫu thuật tán sỏi ngược dòng kết hợp nội soi tán sỏi qua da

Thứ Tư, 12/01/2022

Tác giả:

Thạc sĩ. Bác sĩ Nguyễn Nguyên Đông

Chuyên khoa: Đang cập nhật

Khoa/Phòng:

Đang cập nhật

Ngày 06/1/2022, Khoa Ngoại – Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho người bệnh mắc đồng thời sỏi ở 3 vị trí: sỏi bàng quang, sỏi niệu quản và bể thận trái.
Người bệnh N.V.M (63 tuổi, trú tại Sơn Đông, Lập Thạch, Vĩnh Phúc) đến bệnh viện khám với lí do đau thắt lưng hai bên, đái buốt, tiểu khó đã lâu.
Qua thăm khám lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng của người bệnh cho thấy hình ảnh giãn thận trái độ II do sỏi chỗ nối bể thận – niệu quản, sỏi thận trái, sỏi bàng quang ứ nước thận trái, giãn thận phải và đoạn đầu niệu quản phải.
Nhận thấy tình trạng của người bệnh nếu không được điều trị sẽ gây ra những biến chứng như: viêm thận, suy thận lâu dần gây mất chức năng thận.
Sau khi hội chẩn chuyên khoa và trao đổi với người bệnh, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tán sỏi bằng phương pháp kết hợp phẫu thuật nội soi ngược dòng tán sỏi bàng quang và niệu quản trái kết hợp nội soi tán sỏi thận trái qua da.
Tan Soi Than

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật tán sỏi của người bệnh N.V.M

Vết Mổ Ns

Vết mổ nội soi tán sỏi: Vết mổ nhỏ, hạn chế xâm lấn vào cơ thể người bệnh

Sau phẫu thuật người bệnh tiến triển tốt, huyết động ổn định và được ra viện sau phẫu thuật 5 ngày.

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Nguyên Đông – Giám đốc Bệnh viện – Trưởng khoa Ngoại – người trực tiếp tán sỏi cho bệnh nhân N.V.M cho biết: Phương pháp phẫu thuật tán sỏi thận qua da và tán sỏi ngược dòng đã được sử dụng và điều trị thành công cho rất nhiều người bệnh tại Bệnh viện.

Đối với trường hợp bệnh nhân M. mắc đồng thời sỏi ở 3 vị trí khác nhau, các bác sĩ đã thực hiện kết hợp 2 phương pháp trong cùng một lần phẫu thuật, can thiệp tối thiểu, giúp người bệnh ít chảy máu, vết sẹo mổ nhỏ, ít đau, không ảnh hưởng tính thẩm mỹ, hạn chế tối đa khả năng sót sỏi, người bệnh hồi phục nhanh, giảm thời gian lưu viện.