Điều Trị Đột Quỵ Bằng Thuốc Tiêu Sợi Huyết tại Bệnh Viện Lạc Việt

Thứ Ba, 10/01/2023

Thuốc tiêu sợi huyết có vai trò làm tan huyết khối (cục máu đông làm tắc dòng chảy lòng mạch máu não và gây ra đột quỵ não), giảm tỷ lệ tàn tật và tăng khả năng phục hồi vận động của bệnh nhân sau đột quỵ não.Đây là thuốc duy nhất được Hoa Kỳ (cơ quan FDA) chấp thuận sử dụng trong điều trị đột quỵ thiếu máu não cấp trong vòng 3h kể từ khi có triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Do đó người bệnh cần được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Mới đây, các bác sĩ khoa Cấp cứu – Bệnh viện Lạc Việt đã điều trị kịp thời cho bệnh nhân nam 61 tuổi( Tam Đảo, Vĩnh Phúc) bị đột quỵ bằng phương pháp tiêu sợi huyết. Người bệnh được đưa đến bệnh viện trong tình trạng chóng mặt nhiều, tê bì chân tay, nói ngọng, nuốt khó, liệt mặt trung ương, yếu nửa người, huyết áp cao, được biết những dấu hiệu này xuất hiện từ 1 giờ trước khi vào viện. Ngay khi tiếp nhận thăm khám, nhận thấy tình trạng người bệnh liệt nửa người, thất ngôn, kết qủa chụp CT không thấy tổn thương do xuất huyết não, các bác sĩ đã khởi động quy trình điều trị bệnh nhân nhồi máu não cấp, chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Sau tiêm thuốc 30 phút, cơ lực tay, chân của bệnh nhân được cải thiện, tỉnh táo, đỡ nói ngọng và được theo dõi sát tại khoa. Sau một ngày điều trị, hiện tại bệnh nhân hết liệt, có thể đi lại và ăn uống bình thường, sự kiến sớm được ra viện.
478041e51c46c4189d57
Sau tiêm thuốc 30 phút, cơ lực tay, chân của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt
BSCKI. Lê Ánh Hồng Phong – Phó Trưởng khoa Cấp cứu BV Lạc Việt cho biết: “Đột quỵ não là khi mạch máu não đột ngột bị tổn thương làm một vùng não bị hư hỏng gây ra mất chức năng não, biểu hiện bằng méo miệng, liệt tay chân, rối loạn lời nói, hôn mê… Nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời có thể dẫn đến hậu quả nặng nề về sức khỏe của người bệnh như: méo miệng, nói ngọng, liệt… Phương pháp tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch khi được sử dụng kịp thời sẽ làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não mà không cần phẫu thuật hay can thiệp, giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch, phục hồi sức khỏe nhanh chóng, hạn chế các di chứng ”.
Có hai loại đột quỵ là: Xuất huyết não (do vỡ mạch máu não) và thiếu máu tưới não (do tắc mạch máu não).
Loại đột quỵ hay gặp và chữa được trong giờ vàng là đột quỵ do tắc mạch máu não. Vùng não do thiếu máu nuôi do tắc mạch sẽ nhanh chóng chết đi nếu không được cấp máu trở lại kịp thời. Thời gian tốt nhất để thông được mạch máu là trong vòng 3 giờ (càng sớm càng tốt) kể từ khi có triệu chứng đầu tiên, đến muộn nhất là 4,5 giờ. Quá thời gian này, gần như không điều trị thông mạch được nữa mà chỉ có thể luồn ống trong mạch máu để lấy huyết khối.
Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị y tế hiện đại, áp dụng phương pháp tiêu sợi huyết, Bệnh viện Lạc Việt đã cứu sống bệnh nhân đột quỵ não do nhồi máu cấp, hạn chế tối đa di chứng ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ vận động, giúp người bệnh cải thiện các triệu chứng và trở lại với sinh hoạt bình thường.
Các bác sĩ khuyến cáo: Mọi người cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bất thường, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. Khi có dấu hiệu như: Méo miệng, liệt mặt, tê bì, yếu nửa người, môi lưỡi tê cứng, nói khó… cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.