Điều trị các biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết

Thứ Ba, 06/12/2022

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền bởi muỗi vằn. Bệnh thường bùng phát vào mùa mưa tại những vùng có vệ sinh môi trường kém, nhiều ao nước đọng. Khi mắc bệnh sốt xuất huyết, người bệnh chủ quan hay lơ là trong việc điều trị thì sẽ có nguy cơ cao đối mặt với những biến chứng sốt xuất huyết dengue cực kỳ nghiêm trọng.

Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và miền bắc nói chung đã có nhiều trường hợp mắc căn bệnh này, trong đó đã có nhiều ca có diễn biến phức tạp, khó tiên lượng.

Khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt vừa tiếp nhận người bệnh nữ Đ.T.H sinh năm 2001 hiện đang theo học tại một trường Đại học ở Hà Nội, bị sốt cao từng cơn ngày thứ ba, không đáp ứng với các thuốc hạ sốt mà bệnh nhân tự mua uống. Người bệnh H. được khám và có kết quả dương tính với các xét nghiệm chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue. Người bệnh đã được điều trị, theo dõi lâm sàng và xét nghiệm theo phác đồ của Bộ Y tế. Tuy nhiên, ở giai đoạn toàn phát của bệnh, ngoài dấu hiệu sốt cao, hạ tiểu cầu máu… người bệnh còn có dấu hiệu chảy máu âm đạo bất thường với số lượng kinh rất nhiều, loãng, kéo dài lâu hơn so với các chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ hàng tháng trước đó khiến cho người bệnh và gia đình rất, hoang mang, lo lắng.

Các bác sỹ đã phối hợp Liên chuyên khoa Sản, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm… theo dõi sát sao người bênh để tìm ra phương án điều trị phù hợp nhất. Người bệnh đã dần hồi phục, sốt hạ dần, xét nghiệm tiểu cầu máu cũng tăng dần, tình trạng chảy máu âm đạo của người bệnh thuyên giảm.

Sau một tuần nằm điều trị tại khoa, người bệnh đã ổn định, được ra viện, quay trở lại trường học dưới sự tư vấn theo dõi và điều trị duy trì của bác sỹ.

Gia đình người bệnh vô cùng cảm kích trước sự quan tâm chăm sóc và kết quả điều trị của tập thể các bác sỹ và điều dưỡng khoa Nội tổng hợp nói riêng và Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt nói chung.

Đây là một trong số rất nhiều ca bệnh Sốt xuất huyết mà Bệnh viện Hữu nghị đã điều trị thành công trong thời gian vừa qua.
Người bệnh sốt xuất huyết sẽ có những dấu hiệu như:
• Ở sốt xuất huyết nhẹ: Sốt (4 – 7 ngày), sốt cao lên đến 40,5 độ C, đau đầu nghiêm trọng, đau hốc mắt, đau khớp và cơ, buồn nôn, nôn, phát ban.
• Ở sốt xuất huyết nặng: gồm tất cả các dấu hiệu của dạng nhẹ kèm theo tổn thương mạch máu, mạch bạch huyết, chảy máu cam, chảy máu nướu, dưới da bầm tím.
Bệnh Sốt xuất huyết nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách có thể gây ra biến chứng như:
– Phù não, hôn mê do sốc mất máu hoặc bị thoát huyết tương kéo dài
– Viêm đường hô hấp, viêm phổi hoặc phù phổi
– Xuất huyết não do mất máu và thoát huyết tương gây ra tụt huyết áp đột ngột
– Suy tim, suy thận
– Mù đột ngột do bị xuất huyết võng mạc khiến thị lực giảm hoặc xuất huyết trong dịch kính mắt khiến người bệnh gần như mù mắt.
– Phụ nữ mang thai có thể sốt cao, tim thai đập nhanh, có nguy cơ giảm tiểu cầu… nếu bị bệnh trong đầu thai kì có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, mỗi người cần nâng cao ý thức phòng tránh sốt xuất huyết Dengue bằng các biện pháp:
– Phun thuốc diệt muỗi định kì.
– Dùng rèm mành tẩm hóa chất che cửa để hạn chế muỗi.
– Mặc quần áo dài tay, ngủ màn.
– Đậy kín chum, lu chứa nước để muỗi không có chỗ đẻ trứng
– Phát quang bụi rậm, khai thông cống rãnh tránh để nước tù đọng hoặc thu gom, lật úp các vật thải chứa nước như chai, lọ, lốp xe…
– Nên cẩn thận hơn vào sáng sớm, chiều tối, và buổi tối vì muỗi hoạt động nhiều trong thời gian này…