ĐỀ PHÒNG TRẺ NUỐT DỊ VẬT

Thứ Sáu, 05/06/2020

Nuốt dị vật là một vấn đề thường gặp với trẻ em ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi. Trẻ nhỏ thường hay khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng. Trong nhiều trường hợp, các dị vật sẽ được đưa ra khỏi cơ thể theo đường đại tiện. Nhưng một số trường hợp các dị vật này nằm lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột hoặc có thể nằm ở thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời.

khuyến cáo cha mẹ hoặc những người chăm sóc trẻ nên để những vật nhỏ dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ

 

Do vậy, khuyến cáo cha mẹ hoặc những người chăm sóc trẻ nên để những vật nhỏ dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ, nhằm tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Những vật nuốt phải phổ biến nhất là: xương động vật, cá, hạt trái cây, đồng tiền xu, khuy cúc áo, kim, viên bi thuỷ tinh, kẹp tóc, đồ chơi nhỏ, các bộ phận của những món đồ chơi như xe, máy bay… (nhất là đồ chơi chạy bằng pin).

Những vật nhỏ trẻ thường nuốt phải

 

Ngoài ra, để tránh nguy cơ trẻ hóc dị vật, nuốt dị vật, các phụ huynh cần chú ý những vấn đề sau:• Chọn thời điểm thích hợp cho trẻ nhỏ bắt đầu tiếp xúc với thức ăn. Nếu bạn cho trẻ ăn đồ ăn cứng trước khi trẻ hình thành được kĩ năng nuốt thì rất dễ có khả năng trẻ bị nghẹn. Chờ đến khi trẻ đủ 4 tháng tuổi thì hãy cho ăn dặm nhé
• Chuẩn bị và cắt nhỏ thức ăn cho trẻ dễ nuốt.
• Giám sát giờ ăn của trẻ. Không nên để trẻ chơi, chạy giỡn trong khi ăn. Nhắc trẻ nhai kĩ và nuốt thức ăn trước khi nói. Không để trẻ ném đồ ăn lên cao rồi hứng đồ ăn lại bằng miệng. Không cho trẻ nhét quá nhiều đồ ăn vào miệng một lúc. Nhiều trường hợp dị vật đường thở trẻ em là do trẻ lớn đút thức ăn không an toàn cho trẻ nhỏ hơn.
• Đánh giá kĩ lưỡng các loại đồ chơi của trẻ. Đừng cho trẻ nhỏ chơi với bóng bay. Bóng bay có thể gây ra những tai nạn nguy hiểm khi bóng bị xì hơi hoặc liên quan đến những mảnh cao su của quả bóng bay bị vỡ. Những trái banh nhỏ, viên bi, đồ chơi có mảnh nhỏ cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Đồ chơi được cho là quá nhỏ khi mà chúng có thể lọt qua lõi cuộn giấy vệ sinh dễ dàng. Khi mua đồ chơi, bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng theo độ tuổi và thường xuyên kiểm tra chất lượng đồ chơi của bé.
• Để những đồ vật nguy hiểm xa khỏi tầm tay của trẻ. Có những đồ vật hàng ngày có khả năng gây ra dị vật đường thở trẻ em như: đồng xu, pin cúc áo, xúc xắc và nắp bút bi cần cân nhắc khi cho trẻ chơi, nên giám sát chặt chẽ trong quá trình chơi đùa của bé.

——————————————————————————————————–

  • Để đặt lịch khám hoặc tìm hiểu thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ: Phòng Chăm sóc khách hàng ĐT: 19001269 hoặc Hotline: 0949232115
  • Bệnh viện khám chữa Bảo hiểm y tế và dịch vụ tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ
  • Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt – Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

 

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ LẠC VIỆT.