Dấu hiệu đầu tiên của bệnh mạch vành: Đau ngực trái

Thứ Tư, 19/04/2017

Bệnh mạch vành là căn bệnh nguy hiểm, nếu phát hiện chậm trễ dễ xảy ra biến chứng thì nguy cơ tử vong rất cao. Dấu hiệu đầu tiên giúp xác định bệnh mạch vành chính là chứng đau ngực trái.

Động mạch vành là gì?

Động mạch vành là tên gọi của các động mạch phân nhánh dẫn máu, ôxy đến nuôi dưỡng cơ tim. Bệnh mạch vành thường liên quan đến tình trạng tắt nghẽn trong lòng mạch vành (nguyên nhân do mảng xơ vữa gây hẹp tắt hay do cục máu đông gây lấp mạch) hoặc co thắt mạch vành.

Bạn cần biết, cơ tim vô cùng nhạy cảm với thiếu máu. Chỉ cần thiếu máu lượng nhỏ cũng có thể gây đau, chỉ cần một thiếu máu trong một thời gian ngắn cũng có thể gây ra hoại tử. Đau ngực do tắc mạch vành gây nhồi máu cơ tim thường là đau ngực lúc nghỉ, xảy ra khi gắng sức do lúc đó tim hoạt động nhiều hơn và đòi hỏi nhiều máu đến tim hơn.

Nguyên nhân của thiếu máu cơ tim thường là do xơ vữa động mạch gây nên. Đây là tình trạng mỡ máu lắng đọng trên thành mạch vành tạo nên các mảnh xơ vữa làm hẹp dần lòng mạch vành.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm: Tăng huyết áp, rối loạn lipid máu (LDL cao, HDI thấp, Triglyceride cao), hút thuốc lá, béo phì, đái tháo đường, gia đình có người bị bệnh động mạch vành sớm, tuổi sau 40- 50, ….

Cần làm gì khi bị đau ngực trái?

Khi có đau ngực trái bạn đừng nên coi thường mà bỏ qua. Hãy đi kiểm tra xem mình có bị mạch vành hay không ở một trung tâm tim mạch nào đó, nhất là khi bạn có nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh này. Bác sỹ chuyên khoa có thể yêu cầu bạn làm các xét nghiệm máu và một số thử nghiệm thích hợp như:

– Điện tâm đồ, nghiệm pháp gắng sức, siêu âm tim, chụp MS CT mạch vành, chụp động mạch vành.

– Bạn nên tuân thủ nghiêm túc chỉ định điều trị. Bên cạnh việc dùng thuốc đã được bác sỹ kê đơn, bạn cũng cần phải thay đổi lối sống: Bỏ thuốc lá, giảm cân nếu béo phì, điều trị đái tháo đường, điều trị tăng huyết áp tích cực, tâp thể dục điều độ, giảm bớt những gánh nặng công việc …

– Và nếu bệnh nặng hơn có thể cần đến can thiệp tim mạch.

Bạn cũng cần lưu ý rằng không phải mọi trường hợp bệnh mạch vành đều có biểu hiện đau ngực trái rõ ràng. Nhiều khi chỉ có biểu hiện nhói bên ngực trái hoặc đau rất nhẹ. Có nhiều trường hợp mạch vành bị hẹp lại thực sự, cơ tim bị thiếu máu thực sự lại hầu như không có hoặc có rất ít triệu chứng. Trường hợp này thuộc dạng bệnh thiếu máu cơ tim thầm lặng. Thể này là thể đáng ngại nhất vì dễ gây ra tử vong nhất do người bệnh không chú ý đề phòng. Vì thế với bất kỳ dạng nào của bệnh mạch vành, chúng ta tuyệt đối không nên coi thường, phải để ý những cơn đau ngực trái. Đặc biệt, những người tuổi cao, nghiện rượu, hút thuốc lá, béo phì, có tiền sử bệnh mạch vành, tăng huyết áp cần đi khám bệnh cẩn thận.

Trên đây là những chia sẻ của Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt về dấu hiệu đầu tiên nhận biết bệnh mạch vành. Thông tin tư vấn thêm, vui lòng liên hệ bệnh viện theo số: 0949.232.115 để được bác sỹ chuyên khoa tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.