Dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường

Thứ Năm, 04/05/2017

Tiểu đường (hay còn gọi là bệnh đái tháo đường) là bệnh rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể do tuyến tụy không tự sản xuất được insulin hoặc sản xuất đủ nhưng không hoạt động bình thường. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường mà người bệnh cần lưu ý để chẩn đoán và phát hiện bệnh kịp thời.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường

Phát hiện sớm bệnh tiểu đường typ 2 có thể làm giảm gánh nặng của bệnh và các biến chứng. Vì vậy mọi người cần chủ động thăm khám phát hiện sớm bệnh đái tháo đường ngay ở giai đoạn đầu để điều trị hiệu quả. Các đối tượng cần tầm soát bệnh tiểu đường bao gồm: Mọi đối tượng ≥ 45 tuổi, đặc biệt BMI ≥ 25kg/m2, lập lại 3 năm 1 lần nếu kết quả âm tính.

Các đối tượng sau được tầm soát ở tuổi trẻ hơn và lập lại gần hơn:

– Ít vận động.

– Gia đình có trực hệ gần bị đái tháo đường.

– Là thành viên của sắc tộc có nguy cơ cao.

– Phụ nữ sinh con > 4kg hoặc có đái tháo đường thai kỳ.

– Tăng HA ( HA ≥ 140/90 mmHg).

– HDL < 35mg/dl và hoặc Triglycerid > 250mg/dl.

– Lần thử trước có rối loạn đường huyết đói và hoặc có rối loạn dung nạp glucose.

– HbA1c > 5,7%.

– Phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang.

– Gia đình có tiền sử bệnh mạch vành.

Hướng dẫn điều trị bệnh đái tháo đường

Tuân thủ chế độ ăn: Trước hết, người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn dành riêng cho người tiểu đường theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh, quả chín, các loại ngũ cốc nguyên hạt và thay thế thói quen dùng thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh, uống rượu bia, đồ có cồn…

Vận động thể chất đều đặn: Thực hiện chế độ tập luyện hàng ngày và giảm cân nặng với người béo phì giúp cải thiện tình trạng kháng insulin, làm tăng hiệu quả của việc dùng thuốc và giảm được liều thuốc cần dùng. Người bệnh nên tập luyện những môn thể thao vừa sức, tránh tổn thương da và bàn chân như đi bộ, đạp xe, bơi lội hoặc thiền, yoga…

Lưu ý khi sử dụng thuốc uống hạ đường huyết: Không phối hợp 2 thuốc cùng nhóm vì có thể làm tăng độc tính, nhưng có thể phối hợp thuốc có tác dụng nhanh với thuốc tác dụng chậm. Người bệnh nên cần đọc kỹ hướng dẫn với từng loại thuốc uống thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa không nên tự ý sử dụng thuốc hoặc ngừng thuốc khi không có chỉ định vì có thể gây hạ đường huyết đe dọa tính mạng hoặc gây tác dụng phụ khác.

Trên đây là những thông tin mà Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt chia sẻ giúp bạn dễ tham khảo. Để biết thêm chi tiết hoặc đặt hẹn thăm khám điều trị tại bệnh viện bạn có thể liên hệ theo đường dây nóng: 0949.232.115 để được hỗ trợ.