Đau bụng đi khám người phụ nữ phát hiện 8 khối u xơ trong tử cung

Thứ Hai, 20/06/2022

Vừa qua, các bác sĩ khoa Ngoại – Sản – Gây mê hồi sức – Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt Phúc Yên đã phẫu thuật thành công ca bệnh đa nhân xơ tử cung với nhiều khối u xơ kích thước lớn.

Ngày 15/6/2022, người bệnh N.T.T (41 tuổi, Bình Xuyên – Vĩnh Phúc) vào viện khám trong tình trạng đau bụng nhiều, đau bụng vùng hạ vị. Qua thăm khám lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng (siêu âm, CT scanner) cho thấy có nhiều khối u xơ tử cung, khối lớn nhất khoảng 7cm.

Các bác sĩ hội chẩn và chẩn đoán người bệnh bị đa u xơ tử cung biến chứng chèn ép. Ngay lập tức, người bệnh được tư vấn nhập viện phẫu thuật.

U XƠ 1 01

Ca phẫu thuật do ê-kíp Thạc sĩ. Bác sĩ. Nguyến Khắc Tiệp – Phó Giám đốc -Trưởng khoa Ngoại – Sản – GMHS và BSCKI. Nguyễn Quốc Bình – Chuyên khoa Sản của Bệnh viện thực hiện, bằng phương pháp mổ mở, bóc các nhân xơ tử cung. Sau phẫu thuật, Bác sĩ bóc ra được 8 nhân, trong đó nhân to nhất khoảng 7cm.

U XƠ

U xơ của người bệnh sau khi được bóc ra khỏi cơ thể

Theo bác sĩ, phương pháp bóc đa nhân xơ nhằm giữ lại tử cung và đảm bảo thiên chức làm mẹ cho người bệnh sau này.

Sau phẫu thuật, người bệnh hồi phục tốt, dự kiến xuất viện sau 5 – 6 ngày điều trị.

BS Bình cho biết thêm: Đa nhân xơ tử cung là hiện tượng nhiều nhân xơ cùng nằm trong thành tử cung – đây là căn bệnh khá phổ biến ở chị em phụ nữ, nhất là những người đang trong độ tuổi sinh sản. Chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ để có thể phát hiện sớm và theo dõi, điều trị. U xơ tử cung là bệnh lành tính, các biến chứng nó gây ra phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u, u có thể chèn ép các cơ quan nội tạng xung quanh, gây đau bụng, tiểu khó, thận ứ nước, ngoài ra có thể gây ảnh hưởng đến khả năng có thai và giữ thai, nặng hơn có thể xoắn gây đau dữ dội ở hố chậu …