Đặt buồng truyền hóa chất dưới da nhờ công nghệ DSA – Giải pháp nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh Ung thư

Thứ Hai, 18/07/2022
Người bệnh Ung thư có chỉ định điều trị bằng hóa chất có thể gặp tình trạng viêm xơ cứng mạch, vỡ mạch, hoại tử do phải điều trị lâu dài. Sự tác động trực tiếp của hóa chất lên thành mạch ngoại vi sẽ làm xơ cứng, tắc, hẹp, đặc biệt là những nơi thường xuyên đặt đường truyền như cẳng tay, cánh tay. Chính vì thế việc thường xuyên phải lấy ven, tiêm truyền thuốc, dịch, truyền máu có thể là nỗi ám ảnh đáng sợ đối với người bệnh.
Với hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA hiện đại, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã triển khai kỹ thuật đặt buồng tiêm truyền dưới da giúp mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh Ung thư.
Buồng tiêm dưới da là một thiết bị nhỏ được cấy dưới da người bệnh nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận với vòng tuần hoàn chung một cách thuận lợi và lặp đi lặp lại nhiều lần. Buồng tiêm gồm có: Ống thông (được đặt vào tính mạch lớn) và buồng tiêm (được cấy hoàn toàn vào mô dưới da).
Đặt Buồng Tiêm
Ekip đang thực hiện đặt buồng tiêm truyền cho người bệnh nhờ công nghệ DSA
Sau khi được lắp đặt buồng tiêm truyền, thuốc, hóa chất và dịch sẽ được truyền trực tiếp vào tĩnh mạch trung tâm bằng máy truyền tự động giúp việc tiêm truyền dễ dàng hơn, không gây đau đớn, không ảnh hưởng đến hoạt động và đảm bảo thẩm mỹ cho người bệnh. Ngoài ra còn giúp việc chăm sóc vết kim dễ dàng, giảm nguy cơ lây nhiễm cho điều dưỡng viên. Thời gian lưu buồng tiêm dưới da từ 6 tháng đến 5 năm, tùy theo chỉ định dùng hóa chất và số lần chọc kim của người bệnh.
Đặt Buồng Tiêm Dưới Da
Hình ảnh buồng tiêm truyền sau khi được đặt vào người bệnh được hiển thị trên hệ thống DSA

Buồng Truyền

Buồng tiêm truyền hóa chất trên cơ thể người bệnh

Người bệnh N.T.L (74 tuổi, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) bị Ung thư phổi di căn xương, di căn não, sức khỏe suy kiệt và có chẩn đoán theo dõi huyết khối tĩnh mạch tay trái đã được các bác sĩ thực hiện đặt buồng truyền hóa chất dưới da. Người bệnh và gia đình rất vui vì giờ đây không còn phải lo lắng, đau đớn mỗi khi thực hiện tiêm truyền thuốc.
Nvyt Tiêm Truyền
Nhân viên y tế dễ dàng thực hiện tiêm truyền cho người bệnh
Theo các Bác sĩ việc đặt buồng truyền hóa chất dưới da trước đây thường đặt “mù”, nghĩa là dựa theo kinh nghiệm của người thực hiện và có nguy cơ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như tràn khí màng phổi, rách Động mạch dưới đòn, thông động tĩnh mạch, lạc chỗ của ống thông. Hiện nay, công nghệ DSA đã giúp ekip can thiệp của Bệnh viện Lạc Việt đã làm chủ kỹ thuật đặt buồng truyền hóa chất dưới da nhờ sự chuyển giao kỹ thuật và hướng dẫn chuyên môn của các Chuyên gia Điện quang can thiệp – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Việc làm chủ kỹ thuật này sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh Ung thư, giúp người bệnh không phải chuyển tuyến, tiết kiệm thời gian và chi phí.
…………………………………………………………………………………..
Thông tin thêm: Những trường hợp nào cần đặt buồng tiêm truyền dưới da?
– Người bệnh Ung thư có chỉ định truyền hóa chất liên tiếp nhiều đợt và thuốc hóa trị.
– Những người bệnh ung thư gặp vấn đề về hệ tiêu hóa, sức khỏe suy yếu cần bổ sung dinh dưỡng khi tiến hành hóa trị, xạ trị hoặc trong giai đoạn hậu phẫu…
– Người bệnh ung thư đã điều trị ổn định, dự kiến kế hoạch cần sử dụng buồng tiêm trong chăm sóc giảm nhẹ và điều trị đau với tiên lượng sống trên 3 tháng.
– Người bệnh cần truyền thuốc vào tĩnh mạch trung tâm, truyền máu, truyền dịch lâu dài trong khoảng 3 – 10 năm…
– Ngoài ra, chỉ định cả trường hợp trẻ em hay người lớn cần nuôi dưỡng hoàn toàn đường tĩnh mạch.