Cứu sống trẻ sinh non bị rối loạn đông máu, chảy máu phổi

Thứ Sáu, 05/01/2024

Sản phụ (N.B.K, Đồng Tĩnh – Tam Dương) mang thai 35 tuần, tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, tiền sản giật, đã được chỉ định phẫu thuật lấy thai cấp cứu. Trẻ sau sinh: khóc yếu, tím tái, thở rên, được các bác sĩ Nhi sơ sinh cấp cứu ngay tại phòng phẫu thuật, sau đó được chuyển về Khoa Sơ sinh – Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt để theo dõi, điều trị tiếp.

Ekip Cấp cứu nhi Sơ sinh, đã khẩn trương tiến hành đặt ống nội khí quản, thở máy xâm nhập, nuôi dưỡng tĩnh mạch cho trẻ. Trẻ được chỉ định chụp X quang phổi, kết quả cho thấy hình ảnh bệnh màng trong [1] độ III, IV, chảy máu phổi; xét nghiệm có nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu.

“Đây là một trường hợp trẻ sinh non bất hoạt surfactan (chất nở phổi) rất nặng, với trường hợp này, chúng tôi đánh giá, nguyên nhân gây bất hoạt Sulfactan này ở trẻ là do sinh non, người mẹ khi mang thai bị tiểu đường khá nặng và nhiễm khuẩn sớm từ mẹ sang con” – Bác sĩ chuyên khoa I. Hoàng Thị Ngôn, bác sĩ trực tiếp cấp cứu cho trẻ cho biết.

Ngay lập tức, trẻ được xử trí bơm Sulfactan (chất nở phổi), truyền huyết tương, kháng sinh.

Sau 4 ngày theo dõi, chăm sóc, điều trị tích cực, tình trạng của trẻ được cải thiện. Ngày thứ 5 tại khoa Sơ sinh, trẻ được cai thở máy, tiếp xúc mẹ. Và được chỉ định ra viện sau 10 ngày điều trị tích cực.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo, các mẹ bầu cần khám thai định kỳ để phát hiện và xử trí sớm các bệnh lý của mẹ, điều trị quản lý thai nghén tốt tại các cơ sở y tế uy tín. Các mẹ bầu có bệnh lý như tiểu đường, huyết áp cao … cần tuân thủ điều trị tốt để mẹ và bé khỏe mạnh. Với trẻ sinh non có tiền sử bệnh màng trong, cần được chăm sóc tốt, thăm khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ sơ sinh sau khi xuất viện.

[1] – Bệnh màng trong là hội chứng suy hô hấp rất nặng do thiếu surfactant – chất nở phổi, nguyên nhân quan trọng gây tử vong hàng đầu ở trẻ sinh non. Ở phổi người bình thường, bên trong phế nang có chứa một chất Surfactant – chất có tác dụng duy trì tính ổn định của phế nang, giúp cho các phế nang không bị xẹp. Bất hoạt sulfactan, khiến các túi phế nang bên trong phổi của trẻ bị xẹp, huyết tương từ các mao mạch tràn ngập phế nang và cản trở việc hô hấp của trẻ.