Cứu sống trẻ sinh non 31 tuần bị suy hô hấp

Thứ Sáu, 23/12/2022

Theo WHO, trẻ sinh non là trẻ được ra đời trong khoảng từ 22 tuần đến dưới 37 tuần tuổi thai. Trẻ sinh càng non, các nguy cơ sức khỏe càng nghiêm trọng như suy hô hấp do phổi chưa trưởng thành, suy tim do còn ống động mạch, nhiễm trùng sơ sinh, viêm ruột hoại tử, có nguy cơ tử vong cao hoặc di chứng tàn tật suốt đời như bại não, giảm vận động, bệnh lý võng mạc, mù lòa…

B90eba0e3d00e55ebc11

Bé sinh non 31 tuần được nuôi dưỡng trong lồng ấp

Khoa Sản – Nhi Bệnh viện Lạc Việt vừa đỡ đẻ thành công ca sinh non ở tuần thai thứ 31 do sản phụ bị vỡ ối non. Quá trình sinh diễn ra thuận lợi, bé trai được hơn 1kg. Tuy nhiên do sinh non nên ngay sau sinh bé có nhiều vấn đề về sức khỏe: thở rên, sùi nhiều bọt cua, thể trạng non yếu, phản xạ sơ sinh yếu, xuất huyết rải rác dưới da, dịch dạ dày vẩn đục. Các bác sĩ ngay lập tức tiến hành hồi sức cấp cứu, chuyển bé đến chăm sóc toàn diện tại khoa Sơ sinh của bệnh viện.
Tại khoa, sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán bé bị: Suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh/ đẻ non 31 tuần. Sau khi hội chẩn chuyên môn, phác đồ điều trị được các bác sĩ đưa ra, bé được nằm lồng ấp, thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch, sử dụng kháng sinh, vitamin.
Sau 1 tuần điều trị, bé đã có thể cai máy thở (thở bằng gọng oxy), tình trạng nhiễm khuẩn đã được cải thiện đáng kể.

E3471f8110cdc89391dc (1)

Bé được da kề da với mẹ trong quá trình điều trị

Các bác sĩ chỉ định thực hiện da kề da với mẹ (đây là phương pháp Kangaroo mother care được áp dụng trong chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non nhẹ cân giúp quá trình phục hồi nhanh hơn, giữ ấm cơ thể, tránh hạ thân nhiệt, giảm cơn ngừng thở, ổn định nhịp thở, nhịp tim, giảm nguy cơ nhiễm trùng, kích thích và hỗ trợ tiêu hóa tốt, gia tăng tình cảm mẹ con…) đã giúp tình trạng sức khỏe của bé được cải thiện. Sau 2 tuần, bé không còn phải hỗ trợ hô hấp, tự thở, phản xạ tốt, khóc to, không còn phải nuôi dưỡng tĩnh mạch, tăng cân.

Img 0175 Img 0217

Niềm vui của các bác sĩ, điều dưỡng và gia đình khi bé khỏe mạnh, được ra viện

Bác sĩ Hoàng Thị Ngôn – Khoa Nhi Sơ sinh cho biết: “Đây là ca bệnh nhi sinh non, khi chức năng các cơ quan như tim, phổi còn chưa hoàn thiện, kèm theo nhiều bệnh lý: Suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh, vàng da khiến trẻ có thể gặp nhiều nguy cơ, biến chứng về sức khỏe, quá trình điều trị và chăm sóc vô cùng khó khăn yêu cầu sự cẩn trọng và tỉ mỉ của bác sĩ, điều dưỡng. Sau 3 tuần điều trị, các chỉ số của bệnh nhi đã ổn định, khi ra viện cân nặng của bé đã đạt trên 2kg”.
Đây là một trong những ca bệnh sinh non, nhẹ cân được khoa điều trị thành công trong thời gian qua. Chăm sóc và điều trị trẻ sinh non vẫn luôn là một thách thức trong lĩnh vưc hồi sức sơ sinh vì tỉ lệ biến chứng và tử vong cao tuy nhiên với chuyên môn cao và tinh thần học hỏi, các bác sĩ Nhi sơ sinh của Bệnh viện Lạc Việt luôn cố gắng cập nhật những phương pháp điều trị tiên tiến kết hợp những trang thiết bị y tế hiện đại như: Nuôi dưỡng tĩnh mạch, bơm Surfactant, Thở máy có xâm nhập, thở máy không xâm nhập, chiếu đèn vàng da, da kề da (mẹ và bé/ bố và bé)… nâng cao hiệu quả điều trị và chăm sóc sóc toàn diện cho bệnh nhi, giành lại sự sống và nuôi lớn những mầm non bé nhỏ.