Cứu sống nữ bệnh nhân bị tai nạn chấn thương sọ não

Thứ Sáu, 22/04/2022
Vừa qua, Khoa HSCC – Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt tiếp nhận bệnh nhân nữ T (Vĩnh Phúc) bị ngã xe đập đầu xuống nền cứng.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, đau đầu nhiều, chảy máu tai trái, và dần đi vào hôn mê. Hình ảnh chụp CT sọ não cho thấy rõ hình ảnh tụ máu DMC bán cầu phải kèm theo tụ máu nhu mô não TD phải, đè ép vào nhu mô não và có dấu hiệu tiếp tục chảy.
B18136ebfb5835066c49
BN có chỉ định mổ cấp cứu và tiên lượng rất nặng, việc chuyển tuyến có thể sẽ khiến BN tử vong giữa đường. Trước tình trạng nguy kịch cần phải quyết định để cứu sống chị T các Bs Khoa Ngoại Lạc Việt đã quyết định phẫu thuật mổ sọ cho chị T ngay tại cơ sở BV Lạc Việt. Cuộc phẫu thuật diễn ra gần 4h đồng hồ và phải truyền hơn 7 đơn vị máu trong và sau mổ. Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực trong 5 ngày, sức khỏe đã dần hồi phục. Bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn và xuất viện sau 18 ngày điều trị.
Thạc sĩ. Bác sĩ Lê Văn Long đã mổ trực tiếp cho bệnh nhân cho biết, trường hợp của bệnh nhân T là rất nặng, chảy máu Dưới màng cứng và trong não tạo “hiệu ứng khối” đè ép vào não nhiều, BN phải được phẫu thuật càng sớm càng tốt để lấy bỏ máu tụ và cầm máu chỗ đang chảy cứu lấy phần nhu mô não lành, bệnh nhân bị mất rất nhiều máu và bị tổn thương não nên việc hồi sức tích cực sau mổ cũng đóng góp 1 phần rất quan trọng trong việc cứu chữa bệnh nhân.
Eaadba16058fcbd1929e 9d5a7ee2c17b0f25566a
Chấn thương sọ não nói chung là một loại chấn thương rất nặng có tỷ lệ tử vong cao và gây nhiều di chứng cho bệnh nhân. Theo GS. Đồng Văn Hệ, Giám đốc trung tâm phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Việt Đức khuyến cáo thì những chấn thương sọ não nên dc xử trí sớm, đặc biệt là những trường hợp có khối máu tụ choán chỗ đè ép vào nhu mô não phải được phẫu thuật sớm ở bất cứ cơ sở y tế nào có đủ khả năng và điều kiện phẫu thuật sẽ giúp giảm thiểu đáng kể tỷ lệ tử vong cũng như các di chứng nặng về sau cho bệnh nhân, qua đó giảm đi gánh nặng cho gia đình và xã hội.
Link Clip phẫu thuật: