Cứu sống hai mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung

Thứ Ba, 28/09/2021
Sáng ngày 20/09/2021, khoa Phụ sản của Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt đã tiếp nhận và cấp cứu thành công cho hai mẹ con sản phụ T, 43 tuổi (Sơn Dương, Tuyên Quang) bị vỡ tử cung.
Sản phụ T mang thai tuần thứ 37, đã từng sinh mổ lần 1 cách đây 14 năm. Khoảng 4- 5h sáng, bệnh nhân bị ra nước ối, nhưng không nhập viện ngay. Đến 8h30, bệnh nhân được người quen đưa vào Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt để cấp cứu.

Tại phòng khám Phụ sản, sản phụ T đau bụng cơn dữ dội, ra nhiều máu âm đạo, khám cổ tử cung đã mở 3-4 cm, hình ảnh siêu âm cho thấy ối vỡ, hoàn toàn không có ối, tim thai trên hình ảnh siêu âm vào thời điểm vào viện vẫn bình thường.
Sản phụ được khẩn trương chuyển lên khoa Phụ sản tầng 3 để xử trí cấp cứu. Khi đó, cổ tử cung của sản phụ đã mở hết, đầu thai nhi đã lọt. Bệnh nhân được chỉ định cho đẻ đường âm đạo (đẻ thường) là bắt buộc.
Sau khi thai sổ ra, sản phụ được tiến hành bóc rau nhân tạo ngay kiểm soát soát buồng tử cung & đoạn dưới đánh giá sự an toàn của tử cung và đoạn dưới. Bác sĩ sản khoa ngay lúc đó đã phát hiện được điểm vỡ đoạn dưới tử cung ngay vết mổ cũ phía bên trái khá rộng (đưa được cả bàn tay qua vết vỡ).
Img 8303
Bác sĩ chuyên khoa Phan Hồng Chín – trưởng khoa Phụ sản, Phó giám đốc Bệnh viện, đã khẩn trưởng hội chẩn với bác sĩ Hồi sức cấp cứu, gây mê, tư vấn giải thích cho người nhà đi cùng, tiến hành chuyển bệnh nhân T sang phòng mổ cấp cứu.
Khi mổ ra, điểm vỡ bị tụ máu ở khoang phúc mạc góc trái vết mổ cũ lóc xuống khoang trước bàng quang tử cung, bàng quang treo cao, may mắn lớp phúc mạc vẫn còn bao bọc lại ổ vỡ, nên không gây chảy máu ra ổ bụng, sản phụ không bị mất máu quá nhiều.
Sản phụ được khâu phục hồi lại bảo tồn tử cung. Trong và sau phẫu thuật các chỉ số huyệt động ổn định, tiếp được được theo dõi tại khu hồi tỉnh, chờ Bệnh nhân tỉnh chuyển khoa Phụ sản điều trị và theo dõi.
Img 8304
Về em bé sơ sinh, khi sinh được 2.5kg. Sau đẻ, trẻ ngừng hô hấp tuần hoàn, chảy máu phổi. Trẻ được các Bác sỹ khoa phụ sản phối hợp với khoa Nhi sơ sinh xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn ngay tại phòng đẻ, sau 4-5 phút, trẻ có tim trở lại và được chuyển lên khoa Sơ sinh để điều trị tích cực: an thần – thở máy, vận mạch, truyền máu, huyết tương, nuôi dưỡng tĩnh mạch. Sau 4 ngày điều trị, trẻ đã tự thở được, rút nội khí quản, ăn tiêu, phản xạ tốt. Dự kiến ra viện sau 7-10 ngày.
Img 8521
BSCKI.Phan Hồng Chín khuyến cáo: Các trường hợp đã có sẹo mổ cũ ở tử cung (sẹo bóc u xơ, mổ lấy thai ….) mới mổ (trong 2 năm ) hay mổ cũ nhiều năm đi chăng nữa, khi mang thai nguy cơ bị vỡ tử cung giống như sản phụ trên là rất cao, hãn hữu mới có trường hợp sinh đường âm đạo an toàn. Vì vậy, với các chị em phụ nữ thuộc trường hợp như trên, khi mang thai cần phải được quản lý thai nghén, thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Đặc biệt, khi có dấu hiệu chuyển dạ (vỡ ối, đau bụng, chảy máu âm đạo …) cần khẩn trương nhanh chóng tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, theo dõi và xử trí ngay, tránh những tai biến đáng tiếc./