Cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp trong đêm bằng phương pháp đặt Stent động mạch vành

Thứ Ba, 10/01/2023

Đặt stent mạch vành là thủ thuật trong lĩnh vực can thiệp tim mạch, có tác dụng giữ cho lòng mạch vành thông thoáng, tạo điều kiện để máu lưu thông dễ dàng. Thủ thuật đặt stent mạch vành thường được chỉ định trong các trường hợp bị tắc hẹp mạch vành hoặc cho những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim và cần phải khắc phục tắc nghẽn ngay lập tức.

Đêm 28/12/2022, ê kíp Can thiệp tim mạch của Bệnh viện Lạc Việt vừa can thiệp đặt stent cứu sống bệnh nhân nam (59 tuổi, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) bị nhồi máu cơ tim cấp.
Qua khai thác bệnh sử, người bệnh cho biết bản thân hút thuốc lá nhiều năm, mắc phổi mạn tính, hay có cơn khó thở phải khí dung, đang sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp. Trước khi vào viện 2 ngày, bệnh nhân có những cơn đau ngực thoáng qua, cho đến trước khi vào viện 2 giờ lại đột ngột xuất hiện đau tức ngực hai bên, cảm giác đè nặng trước ngực. Sau khi thăm khám, thực hiện các kiểm tra như: điện tim, chụp động mạch vành bằng hệ thống máy DSA…, bệnh nhân được chẩn đoán: Nhồi máu cơ tim cấp, được chỉ định chụp và can thiệp động mạch vành cấp cứu.

Chốt Stent 01

Bệnh nhân được chuyển đến phòng can thiệp, chụp động mạch vành dưới hệ thống chụp mạch DSA với kết quả hẹp khít đoạn I động mạch mũ. Các bác sĩ can thiệp nong và đặt 01 stent động mạch vành tái thông dòng chảy. Sức khỏe bệnh nhân trong và sau can thiệp ổn định, người bệnh đã đỡ đau ngực, không còn khó thở, các chỉ số ổn định, được ra viện sau 3 ngày điều trị và được chỉ định sử dụng thuốc, tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.
Thạc sĩ. Bác sĩ. Trần Trọng Khang – Trưởng Đơn nguyên Tim mạch – người trực tiếp thực hiện can thiệp cho người bệnh chia sẻ: “Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh nhồi máu cơ tim như người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh thận mạn, người thừa cân béo phì, người hút thuốc lá, có tiền sử sản giật, người cao tuổi… cần thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ, kiểm soát vấn đề cân nặng và huyết áp. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như đau ngực, khó thở, mệt mỏi cần ngay lập tức đến bệnh viện để được thăm khám và tư vấn chuyên khoa, tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra, gây biến chứng nặng nề về sức khỏe”.
Bệnh lý tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và có xu hướng trẻ hóa. Bệnh viện Lạc Việt với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ chẩn đoán, can thiệp điều trị các bệnh lý tim mạch đã giúp rất nhiều người bệnh được chẩn đoán, điều trị kịp thời mang lại niềm vui cho người bệnh và gia đình.