Cứu sống bé trai bị suy hô hấp nặng do nhiễm khuẩn mẹ con gây bất hoạt surfactant

Thứ Ba, 20/07/2021
Ngày 8/7/2021 Khoa Hồi Sức Sơ Sinh bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt tiếp nhận bệnh nhi sau mổ đẻ chủ động vì mẹ bị sốt, thai quá ngày dự sinh. Sau đẻ 2h bé xuất hiện tình trạng tím môi, bỏ bú nên được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng Suy hô hấp nặng tím tái, thở rên, phổi thông khí kém.
Ngay lập tức các Bác sĩ chuyên khoa hồi sức Sơ sinh của Bệnh viện tiến hành cấp cứu cho bé, bé được đặt ống nội khí quản hỗ trợ hô hấp bằng máy thở, Chụp X quang tại giường cho thấy tình trạng tổn thương phổi nặng, bệnh nhi không đáp ứng với máy thở thường nên được chuyển sang thở máy cao tần (HFO) loại máy thở hiện đại nhất hiện nay và được chỉ định bơm 5 lọ thuốc Surfactant (giúp giữ sức căng các phế nang của phổi tránh bị xẹp phổi)
Img 6553
Kết hợp với các biện pháp hồi sức chuyên sâu khác như đặt catheter động mạch, tĩnh mạch rốn sử dụng thuốc trợ tim, theo dõi huyết động, sử dụng kết hợp thuốc kháng sinh Sau 5 ngày may mắn đã mỉm cười với gia đình và các bác sĩ khi tình trạng bé được cải thiện, bé đã cai được máy thở, cắt hết thuốc trợ tim và được đưa ra ghép mẹ và dự kiến xuất hiện trong vài ngày tới
Giây phút được đón con sau 5 ngày tách mẹ Chị Hà Thị L ở Bình Xuyên – Vĩnh Phúc xúc động cho biết, lần trước chị đẻ thường rất đơn giản lần này con suy hô hấp nặng bản thân và gia đình rất lo lắng may thay bệnh viện Lạc Việt có các bác sỹ giỏi máy móc hiện đại đã cứu con qua con nguy kịch và rất cảm ơn các bác sỹ!
Img 6510
Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt nơi gửi TRỌN NIỀM TIN cho Mẹ và Bé:
Tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt, Khoa Sơ sinh phối hợp chặt chẽ cùng Khoa Phụ sản, các Bác sĩ Sơ sinh luôn có mặt trong tất cả các cuộc sinh giúp Mẹ và bé AN TÂM, AN TOÀN khi vượt cạn. Khoa sản với các dịch vụ thai sản trọn gói , Phòng chờ sinh và Phòng lưu viện sạch sẽ với đầy đủ tiện ích. Chuyên Ngành Nhi khoa tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt đã phát triển các chuyên khoa sâu: Hồi sức cấp cứu Nhi, Hồi sức tích cực – tim mạch Nhi, Hồi sức sơ sinh chuyên sâu. Cùng với Khu điều trị Sản – Nhi được đầu tư đồng bộ, khang trang – hiện đại, đã, đang và sẽ luôn là địa chỉ điều trị tin cậy cho hàng nghìn Gia đình trong và ngoài tỉnh