BỊ GÃY CHÂN, 8 THÁNG ĐẮP THUỐC NAM KHÔNG KHỎI, CỤ ÔNG 80 TUỔI TÌM ĐẾN BV LẠC VIỆT CHỮA TRỊ

Thứ Tư, 27/07/2022

Khoa Ngoại – Bệnh viện Lạc Việt vừa tiếp nhận cụ ông N.Đ.S (77 tuổi, tại Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) vào viện do bị ngã gãy cổ xương đùi trái, đau nhiều và không thể đi lại. Đặc biệt, người bệnh đã ngã trước đó 8 tháng và đã điều trị bằng phương pháp dân gian là đắp thuốc tại nhà tuy nhiên tình trạng không cải thiện.

Các bác sĩ nhận định đây là ca bệnh khó bởi người bệnh đã bị tai nạn thời gian dài, đùi trái teo và bị thoái hóa khớp gối trái khiến khả năng di chuyển của người bệnh gặp khó khăn. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe người bệnh và hội chẩn chuyên khoa, trao đổi thống nhất với người bệnh và gia đình, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật thay khớp háng trái bán phần cho cụ.
Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng 1h đồng hồ. Sau phẫu thuật, người bệnh được chăm sóc và điều trị theo phác đồ của bác sĩ, kết hợp dùng thuốc và tập phục hồi chức năng, sau 9 ngày cụ N.Đ.S đã hết đau và có thể tự đi lại được.
Thạc sĩ Vũ Minh Hải – Phó Trưởng khoa Ngoại là bác sĩ chính thực hiện ca phẫu thuật cho biết: “Đối với người cao tuổi bị ngã, tổn thương khớp gây đau đớn, khó khăn trong vận động cần được thăm khám và điều trị can thiệp kịp thời. Không nên tự ý điều trị khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, tránh tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn, ảnh hưởng đến khả năng điều trị và phục hồi có thể khiến người bệnh gặp nguy cơ không thể đi lại được nữa”.

Untitled 1 01

Khi người bệnh đã đau đớn, không thể vận động đi lại, phải nằm một chỗ sẽ khiến việc chăm sóc trở nên vất vả, người bệnh có thể dễ bị biến chứng như viêm phổi, viêm đường tiết niệu, loét điểm tỳ như mông, lưng… Hiện nay, phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bán phần/toàn phần đã mang lại hy vọng cho những người bị chấn thương, người cao tuổi bị thoái hóa khớp háng, viêm khớp dạng thấp…có cơ hội điều trị khỏi những cơn đau, đi lại bình thường. Đây là cuộc “đại phẫu” diễn ra trong phòng mổ có trang thiết bị y tế hiện đại, cần  đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn cao thực hiện, ngoài ra, người bệnh và gia đình cũng cần sự chuẩn bị kỹ về sức khỏe, tinh thần để đạt kết quả hồi phục tốt.

Thay Khớp Háng 01

Tại Bệnh viện Lạc Việt có đa dạng các loại khớp háng nhân tạo chất lượng cao, phù hợp với tình trạng của từng người bệnh. Thay khớp háng đã trở thành kỹ thuật thường quy được áp dụng giúp nhiều người bệnh thoát khỏi cơn đau xương khớp dai dẳng, hồi sinh vận động, trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.