Con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà

Thứ Bảy, 15/07/2017

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bệnh có ở cả nam và nữ, gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Hiểu biết rõ về những con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà giúp việc phòng bệnh đạt hiệu quả hơn.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà do virus gây u nhú ở người Human papiloma virus- HPV gây nên. Đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn, hoặc những tiếp xúc sinh dục qua chỗ xây xước niêm mạc. HPV phát triển ở môi trường ẩm ướt, ở dịch khí hư của âm đạo.

Ngoài ra, ở những người có hệ miễn dịch kém nguy cơ nhiễm sùi mào gà cũng rất cao do sùi mào gà có thể bị lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với dịch mủ của người bệnh trên quần áo, chăn màn, thậm chí là nhà vệ sinh, trong bồn cầu hay những vết thương hở. Tuy nhiên, những trường hợp này hiếm xảy ra hơn.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà

Xuất hiện mụn nhỏ màu hồng hoặc trắng, mềm tại bộ phận sinh dục và miệng. Bệnh càng tiến triển thì những mụn thịt càng lan rộng, liên kết với nhau thành một mảng rộng gây chảy mủ hoặc máu nếu có va chạm, cọ xát.

Những con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà

– Qua quan hệ tình dục: Mọi tiếp xúc tình dục đều có thể bị lây nhiễm sùi mào gà, bao gồm cả tiếp xúc tình dục trực tiếp, tiếp xúc tình dục qua đường hậu môn, miệng.

– Qua đường sinh đẻ thường: Bệnh sùi mào gà lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh đẻ qua đường âm đạo.

– Qua tiếp xúc vết thương hở: Bệnh sùi mào gà rất dễ lây vì HPV lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp của da và niêm mạc.

Phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà cần xử trí kịp thời ngay khi thấy có những triệu chứng bệnh, người bệnh cần đi khám chuyên khoa và thực hiện hỗ trợ điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Trong quá trình hỗ trợ điều trị cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Người bệnh không nên nôn nóng và tự ý dùng thuốc, tăng hoặc giảm liều lượng thuốc. Việc hỗ trợ điều trị sùi mào gà phải được thực hiện đồng thời cho cả vợ và chồng.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về những con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà, bạn đọc có thể liên hệ với Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt theo đường dây nóng: 0949.232.115 hoặc đến trực tiếp Bệnh viện để được hỗ trợ.