Chỉ số mỡ máu cao nên ăn gì cho tốt?

Thứ Hai, 08/10/2018

Chỉ số mỡ máu (hay triglyceride máu) cao xảy ra với rất nhiều người. Tình trạng này có liên quan trực tiếp đến nguy cơ đột quỵ, đau tim và có thể có khả năng di truyền. Chế độ ăn uống tác động không nhỏ đến sự tăng giảm của chỉ số mỡ máu. Vậy nên ăn gì khi chỉ số này ở mức cao?

Dầu ô liu

Có hai loại chất béo là chất béo bão hòa (có hại) và chất béo không bão hòa (chất béo có ích). Bên cạnh việc hạn chế tối đa sử dụng chất béo bão hòa có hại, người có chỉ số mỡ máu cao nên ăn các loại thực phẩm không bão hòa lành mạnh. Chẳng hạn dầu ăn chế biến từ ôliu hay các loại dầu thực vật nói chung. Dầu ôliu có lượng triglyceride thấp có thể thay thế cho chất béo no, giúp giảm cholesterol xấu, duy trì cholesterol tốt. Tuy nhiên, không nên tiêu thụ nhiều hơn hai thìa canh dầu ôliu mỗi ngày vì loại dầu này có hàm lượng calo cao.

Ăn nhiều cá

Các loại cá với nguồn chất omega 3 dồi dào là lựa chọn đúng đắn cho người có chỉ số mỡ máu cao.Sử dụng nguồn protein từ cá, khuyến cáo nên ăn cá hai lần một tuần. Các axit béo omega-3 trong cá có thể giúp giảm mức triglyceride máu. Đặc biệt, các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ và cá tuyết có axit béo omega-3 là một thực phẩm tốt nhất làm giảm triglyceride và cholesterol. Bổ sung dầu cá cũng có thể được sử dụng.

Ăn nhiều trái cây, rau quả, chất xơ

Nên có phần lớn lượng calo trong cơ thể được thu nạp từ những nguồn trái cây và rau quả. Nhờ vậy, người bệnh sẽ bổ sung được lượng vitamin dồi dào, hữu ích từ tự nhiên. Chất xơ trong thực phẩm giúp tăng cảm giác no và cũng giúp giảm sự hấp thu cholesterol trong ruột. Trong đó, người có chỉ số mỡ máu cao nên ăn đậu Hà Lan – thực phẩm giàu chất xơ và là một trong những thực phẩm giúp làm giảm mức triglyceride trong máu rất hiệu quả.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng cung cấp một số chất đạm và thường có ít chất béo bão hòa, cholesterol và tổng lượng chất béo nói chung. Người bệnh có thể sử dụng bánh mì thô, ngũ cốc và gạo lức – các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate và chất xơ tổng hợp. Hạt lanh cũng rất tốt khi chứa nhiều axit béo omega-3, được coi là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để giảm triglyceride. Chỉ với 2 thìa canh hạt lanh sẽ đáp ứng được 133 % nhu cầu omega-3 hàng ngày của cơ thể.