Chỉ số Cyfra 21 – 1 cao có phải ung thư không?

Thứ Hai, 14/05/2018

Chào bác sĩ! Tôi nghe nói xét nghiệm ung thư phổi có xét nghiệm Cyfra 21 – 1. Bác sĩ cho tôi hỏi chỉ số Cyfra 21 – 1 cao có phải ung thư không. Cảm ơn bác sĩ!

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt. Về thắc mắc chỉ số Cyfra 21 – 1 cao có phải ung thư không của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cyfra 21 – 1 là một trong những xét nghiệm dấu ấn ung thư quan trọng. Cyfra 21 – 1 được thể hiện ở biểu mô lót trong các phế quản và được thể hiện quá mức trong các bệnh ác tính, đặc biệt là trong ung thư phổi tế bào không nhỏ. Như vậy, chỉ số Cyfra 21 – 1 được dùng như gợi ý trong chẩn đoán ung thư phổi; đặc biệt là chỉ định để đánh giá hiệu quả điều trị, theo dõi diễn biến của bệnh và phát hiện tái phát sau điều trị ung thư phổi tế bào không nhỏ.

Chỉ số Cyfra 21 – 1 cao có phải ung thư không?

Khoảng 95% người khỏe mạnh bình thường có mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh < 2,0 μg/L và khoảng 95% người bị các bệnh phổi lành tính có mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh < 3,3 μg/L.

Chỉ số Cyfra 21 – 1 cao có phải ung thư không? Chỉ số Cyfra 21 – 1 cao không thể khẳng định chắc chắn bạn có mắc ung thư không bởi chỉ số Cyfra 21 – 1 thay đổi do nhiều nguyên nhân khác như:

  • Một số bệnh phổi lành tính: phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi, lao phổi, tràn khí phổi, u phổi lành tính…
  • Các bệnh chậu hông lành tính: viêm nội mạc tử cung, nang buồng trứng, viêm phần phụ, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nang thận , u bàng quang lành tính…
  • Bệnh đường tiêu hóa lành tính: viêm gan cấp, mạn tính, viêm dạ dày, viêm tụy, viêm đường mật, polyp đại tràng…
  • Suy thận…

Cyfra 21 – 1 chỉ mang tính chất gợi ý, để chẩn đoán ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp chuyên sâu hơn. Riêng với ung thư phổi, X quang phổi, chụp CT scan lồng ngực thường được bác sĩ chỉ định…

Đối với bệnh nhân ung thư phổi, Bệnh viện HN Lạc Việt đã đầu tư trung tâm điều trị ung thư đa mô thức khép kín với hệ thống máy xạ trị gia tốc thế hệ mới VMAT 160 Lá của hãng ELEKTA – Anh Quốc, hóa trị điều trị ung thư với bác sĩ Bệnh viện K Trung Ương hỗ trợ chuyên môn và phẫu thuật điều trị ung thư cùng các chuyên gia đầu ngành về ung thư. Nhân kỷ niệm 15 năm thành lập, Bệnh viện có chương trình ưu đãi phí xạ trị và hóa trị ung thư từ 0đ, gói hỗ trợ 4 tỷ đồng cho 300 bệnh nhân ung thư. 

XẠ TRỊ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VỚI MÁY GIA TỐC THẾ HỆ MỚI 160 LÁ

Quý khách hàng vui lòng đăng ký xạ tại form dưới hoặc liên hệ tư vấn trực tiếp/zalo: 0789 157 538. Xin trân trọng cảm ơn

Trên đây là những thông tin giải đáp chỉ số Cyfra 21 – 1 cao có phải ung thư không. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Lạc Việt, bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng 19001269.