CHĂM SÓC BÀ BẦU MÙA NẮNG NÓNG

Thứ sáu, 06/03/2020

Mùa hè là thời gian nhiệt độ lên cao nhất trong năm ảnh hưởng đến cơ thể và tinh thần của con người. Đặc biệt, đối với các bà bầu khi mang thai trong mùa hè dưới tác động của thời tiết sẽ dễ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn và khỏe mạnh cho thai kỳ, bà bầu nên chú ý đến sức khỏe của mình thật kỹ lưỡng để tránh rơi vào tình trạng cơ thể mất nước, thiếu nước, dễ bị tấn công bởi nhiều loại vi khuẩn, virus sản sinh trong mùa này.

Dưới đây là những lưu ý cách chăm sóc bà bầu mà các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt chỉ ra:

  1. Giữ nhà cửa luôn thoáng mát, sạch sẽ

Môi trường sống ảnh hưởng không nhỏ tới cơ thể của bà bầu. Đặc biệt, nhiều bà mẹ khi mang thai có làn da rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Bởi vậy các mẹ cần phải sinh hoạt ở những nơi thoáng mát, có bóng râm để có thể tự làm mát cơ thể mình. Lưu ý khi nằm trong phòng lạnh: nhiệt độ lý tưởng 26-28 độ C, khi sử dụng máy lạnh các mẹ bầu không nên đi ra ngoài rồi lại vào phòng liên tục, điều này dễ khiến mẹ bầu bị nhiễm lạnh. Ngoài ra, mẹ bầu nên trang bị thêm quạt hơi nước, máy phun sương để giữ độ ẩm trong phòng lạnh…

  1. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Trong mùa hè, bên cạnh việc bổ sung thuốc bổ/ vitamin tổng hợp theo hướng dẫn của bác sĩ, mẹ bầu nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ưu tiên các món thanh mát như:

Rau xanh và trái cây tươi: các loại rau xanh, củ quả… giúp phòng tránh chứng táo bón ở bà bầu, cung cấp lượng sắt và canxi giúp bé phát triển tốt hơn trong bụng mẹ. Nên tăng cường sử dụng các loại rau xanh có lá xanh đậm có nhiều nước trong thực đơn của mình: mồng tơi, quả bí xanh… đều rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn trái cây tươi, mẹ bầu cần lưu ý nên ăn tăng cường loại trái cây nhiều nước nhưng ít ngọt sẽ tốt hơn việc giải nóng cho cơ thể các mẹ bầu.

– Các loại đậu: Đều là nguồn cung cấp dinh dưỡng khá cao giúp phòng tránh nguy cơ thiếu sắt, thiếu máu ở bà bầu. Các loại đậu có tính mát, giải nhiệt rất tốt, thích hợp tăng cường sử dụng trong điều kiện oi bức của những ngày hè.

– Nước cam ép: Tăng sức đề kháng phòng tránh các bệnh như cảm cúm, sốt… Acid folic có trong cam giúp phòng tránh nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi.

– Đu đủ chín: Cung cấp nguồn vitamin dồi dào, giúp thúc đẩy tiêu hóa, giải nhiệt và tránh chứng đầy bụng khó tiêu ở bà bầu.Tuy nhiên, mẹ bầu cũng lưu ý là mình chỉ nên dùng đu đủ chín, không sử dụng đu đủ xanh do đu đủ xanh dễ gây co bóp tử cung.

– Dừa: Dừa là loại quả giúp làm sạch đường tiêu hóa, là loại thức uống giải nhiệt vào mùa hè rất tốt. Từ tháng thứ 5 trở đi đến hết tháng thứ 7, bà bầu nên uống nước dừa với khoảng 2 – 3 quả mỗi tuần, vừa giúp làm mát cơ thể, làm sạch nước ối cho bé.

– Dưa hấu: Một loại trái cây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu rất tốt. Nếu mẹ bầu sử dụng nước ép dưa hấu thường xuyên có thể giảm chứng phù chân thường gặp. Tuy nhiên, bầu cũng lưu ý là dùng điều độ cho cân bằng, tránh dùng quá nhiều hàng ngày.

  1. Bổ sung nước thường xuyên

Mẹ bầu cần chú ý bổ sung từ 2.5 – 3l nước mỗi ngày, chia làm nhiều lần trong ngày. Mẹ bầu không nên uống nước lạnh nhất là sau khi đi nắng về vì nước lạnh không làm tăng cảm giác mát mẻ mà chỉ làm các mạch máu co đột ngột, dễ làm mẹ bị cảm và viêm họng. Ngoài nước lọc, các mẹ bầu có thể bổ sung thêm các loại nước hoa quả ít đường như nước cam ép, nước chanh …

  1. Chọn đồ bầu rộng, thoáng

Mẹ bầu nên chọn đồ ngắn tay, vải mỏng và nhẹ, chất liệu từ cotton sẽ giúp thấm hút mồ hôi tốt, giảm cảm giác bức bí.

  1. Thực hiện các hoạt động giải nhiệt
  • Tắm mát: mẹ bầu nên chú ý tắm nước ấm, tránh tắm nước quá lạnh, thời gian tắm không nên quá lâu (chỉ khoảng 15 phút mỗi ngày)
  • Khi tham gia các hoạt động ngoài trời nên thoa thêm kem chống nắng, mang áo và mũ chống nắng để tránh cảm nắng.

Tác giả: bác sĩ chuyên khoa Phạm Hồng Quyết, Khoa Sản, Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt