Cắt và khâu tầng sinh môn

Thứ Năm, 19/04/2018

Thủ thuật cắt và khâu tầng sinh môn thường được chỉ định trong sinh thường để chủ động mở rộng cửa mình, giúp đầu em bé lọt ra dễ dàng, nhanh chóng, tránh những tai biến ngạt trẻ, hay sang chấn sản khoa. Hãy tìm hiểu cụ thể cắt và khâu tầng sinh môn thực hiện như thế nào qua thông tin sau.

Cắt và khâu tầng sinh môn mục đích để làm gì?

Ở các chị em, tầng sinh môn là phần mô giữa âm hộ và hậu môn chiều dài khoảng 3 – 5 phân, bình thường khi sinh của mình và âm đạo giãn rộng, các cơ để đầu thai nhi chui ra dễ dàng nhưng việc mở rộng này cũng có giới hạn nếu như mẹ sinh con so, thai nhi lớn, đầu thai nhi to việc sinh nở sẽ trở nên khó khăn. Nếu tầng sinh môn không giãn tốt, sẽ dễ bị rách và tổn thương. Vì vậy để an toàn cho cuộc sinh thường, bác sĩ chủ động rạch tầng sinh môn giúp cho vết rách tầng sinh môn không bị rách tung và bé không gặp phải những sang chấn không mong muốn.

Ai phải cắt và khâu tầng sinh môn?

Không phải ai sinh thường cũng phải khâu tầng sinh môn. Một số mẹ dễ sinh, thai bé thì nên bỏ qua thủ thuật này.

Sản phụ cần thực hiện rạch tầng sinh môn là những người có độ linh hoạt của tầng sinh môn kém, sinh con so, người bị viêm âm đạo, đầu thai to, cơn co của mẹ không đủ mạnh, mẹ lớn tuổi trên 35 tuổi, mẹ bị nhiễm độc thai nghén, mẹ có dấu hiệu suy thai…

Cắt và khâu tầng sinh môn thực hiện thế nào?

– Cắt tầng sinh môn: Cắt đúng lúc, không quá sớm và không quá muộn. Bác sĩ sẽ thực hiện cắt tầng sinh môn khi cơn co đỉnh điểm, thai nhi có dấu hiệu ra ngoài thuận lợi. Đường cắt được thực hiện từ đáy âm đạo và chếch sang một bên hướng 4 giờ hoặc 8 giờ. Sản phụ đang rặn, cắt lúc này thai phụ sẽ đỡ đau. Lúc này vì quá đau do cơn gò đau đẻ nên thường sản phụ không còn cảm nhận được việc đau do rạch tầng sinh môn. Một số trường hợp sản phụ được tiêm thuốc tê để bớt đau.

– Khâu tầng sinh môn: Thực hiện khâu tầng sinh môn sau khi em bé chào đời. Tùy độ sâu, rộng của vết thương mà thời gian khâu có thể kéo dài khác nhau, thường là mất khoảng 20 phút. Thuốc tê được dùng để giảm đau và giảm lo lắng bất an tinh thần của sản phụ. Thường chị em được dùng chỉ khâu thẩm mỹ tự tiêu, không phải cắt chỉ.

– Chăm sóc tầng sinh môn

+ Mặc quần lót thoáng mát rộng rãi, sạch sẽ. Sau thời gian nằm yên nghỉ ngơi trên giường theo chỉ định của bác sĩ, sản phụ nên xuống giường, tập đi lại vận động nhẹ nhàng giúp cho vết thương bớt sưng. Chị em nên vệ sinh vùng kín hàng ngày bằng nước sôi để nguội. Đại tiện, tiểu tiện cần vệ sinh tránh bẩn vết khâu.

+ Chú ý chế độ dinh dưỡng, ăn nhiều rau, uống nhiều nước tránh táo bón.

+ Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian vết thương chưa lành.

+ Vết khâu tầng sinh môn sẽ lành sau khoảng 1 – 2 tuần, sau 1 tháng thì có thể đã phục hồi hoàn toàn.

Cắt và khâu tầng sinh môn mục đích để làm gì và thực hiện thế nào? Hi vọng rằng thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc có được những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm, vui lòng lòng liên hệ Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt theo đường dây nóng 19001269 để được giải đáp miễn phí.