Cấp cứu người bệnh ngừng tuần hoàn do bị đất vùi lấp

Thứ Tư, 27/04/2022

Chiều 26/4/2022, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt tiếp nhận  nam thanh niên 27 tuổi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Được biết bệnh nhân là công nhân lái máy xúc đang điều khiển máy xúc đất tại công trường thì bị đất sạt xuống vùi lấp lên người. Bệnh nhân bị vùi lấp dưới lớp đất khoảng 20 phút, sau khi được đưa khỏi đống vùi lấp người bệnh được chuyển đến bệnh viện Lạc Việt cấp cứu.

Tình trạng bệnh nhân khi nhập viện tím tái toàn thân, gọi hỏi không đáp ứng, đồng tử 2 bên giãn, không có phản xạ với ánh sáng, không bắt được mạch, không có nhịp tim, không đo được huyết áp (HA: 00/00mmHg), phổi không thông khí. Ngay khi người bệnh được chuyển đến khoa, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn: Ép tim, bóp bóng, hút đờm dãi, đặt ống nội khí quản, dùng thuốc vận mạch…

Ep Tim

Các bác sĩ tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn cho người bệnh

Sau khoảng 10 phút chạy đua với thời gian, các bác sỹ đã hồi sức cấp cứu thành công cho người bệnh có nhịp tim, có mạch trở lại, Huyết áp 150/100 mmHg, phổi thở theo bóp bóng. Các chỉ số sinh tồn của người bệnh đã ổn định. Người bệnh được thở máy và tiếp tục duy trì vận mạch.

Hiện người bệnh đã được chuyển lên tuyến trên để theo dõi.

Qua trường hợp này, ThS.BS. Trần Trọng Khang – Trưởng Đơn nguyên Tim mạch của Bệnh viện Lạc Việt cho biết: Tình trạng ngưng tim, ngưng thở (còn gọi là ngừng tuần hoàn) có thể xảy ra đột ngột trên một trái tim hoàn toàn khỏe mạnh do các tai nạn lao động, điện giật, đuối nước, sốc phản vệ, đa chấn thương… Khi gặp người bệnh bị ngừng tuần hoàn, trong điều kiện nhanh nhất có thể cần tiến hành cấp cứu tại chỗ và đồng thời gọi cấp cứu 115 hỗ trợ. Trong khi chờ nhân viên y tế, người tiếp cận cần thực hiện ép tim ngoài lồng ngực, khai thông đường thở để tránh nguy cơ tử vong cho người bệnh.

 Thông tin y khoa: Các bước tiến hành ép tim ngoài lồng ngực được tiến hành như sau:

– Người cấp cứu đặt người bệnh nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng, nếu đang nằm sấp thì cẩn thận lật người bệnh lại. Nếu nghi ngờ người bệnh có chấn thương cột sống cổ, cố gắng lật cả người: đầu, cổ, thân, chân cùng lúc.

– Một bàn tay đặt lên chính giữa 1/2 dưới của xương ức bệnh nhân, bàn tay kia đặt lên trên bàn tay trước, các ngón tay xen kẽ và cùng chiều nhau, dùng lực của hai tay, vai và thân mình ép vuông góc xuống lồng ngực của bệnh nhân sao cho xương ức lún xuống  từ 4 – 5 cm.

– Sau đó nhấc tay lên mà tiếp tục nhịp ép thứ hai, tốc độ ép tối ưu là 100 – 120 lần/phút. Với mỗi nhịp ép tim đúng kỹ thuật sẽ phải bắt được động mạch bẹn hoặc động mạch cảnh nảy.

– Ép tim như vậy có thể giúp làm tống máu lên vòng tuần hoàn nhờ có lực ép trực tiếp lên tim kết hợp với làm thay đổi áp lực trong lồng ngực.

Ep Tim1

Hình ảnh minh họa các bước cấp cứu người bệnh