Cấp cứu kịp thời bệnh nhi 5 tuổi nuốt chiếc nhẫn vào bụng

Thứ Sáu, 14/12/2018

Ngày 02/12/2018, Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt tiếp nhận trường hợp bệnh nhi nuốt một chiếc nhẫn vào bụng.

Theo người nhà kể lại, cháu Đỗ Thị Phương T. (SN 2013) cầm chiếc nhẫn trên tay khi đang ăn rồi vô tình nuốt phải khiến cháu bị nuốt nghẹn, đau tức vùng trước ngực. Khi phát hiện ra, quá hoảng sợ, bố mẹ đã đem cháu đến bệnh viện cấp cứu.

Các bác sĩ chỉ định nội soi tai mũi họng nhưng không phát hiện dị vật, khi chụp X- quang ngực thẳng phát hiện hình ảnh dị vật tương ứng với vị trí dạ dày nên được các bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày có gây mê. Tuy nhiên do trong dạ dày còn nhiều thức ăn nên không thể tìm được dị vật. Các bác sỹ chuyên khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Ngoại, Gây mê hồi sức và Nội soi tiêu hóa đã hội chẩn quyết định tiếp tục cho cháu kiểm tra bằng chụp cắt lớp vi tính CT Scanner phát hiện dị vật vẫn còn nằm trong dạ dày, trên hình ảnh 3D cho thấy dị vật ở dưới lớp thức ăn.

Sau đó, cháu được đưa lên phòng Mổ – khoa Gây mê hồi sức, đặt ống nội khí quản, sonde dạ dày và bơm hút thức ăn qua sonde, sau đó nội soi lại, phát hiện dị vật. Các bác sĩ nội soi tiêu hóa đã dùng các dụng cụ chuyên biệt lấy dị vật ra ngoài một cách an toàn. Hiện sức khỏe cháu đã ổn định và tiếp tục nằm theo dõi, điều trị tại khoa Dịch vụ tổng hợp của bệnh viện.

 

Các bác sỹ khuyến cáo, phụ huynh nên chú ý đảm bảo an toàn cho trẻ ngay tại nhà. Không nên cho trẻ chơi hoặc để các vật nhỏ, sắc nhọn cạnh trẻ để tránh việc trẻ lấy chơi và nuốt phải. Nếu chẳng may phát hiện trẻ nuốt phải thì không nên móc họng gây ói mà nên đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt để các bác sỹ có hướng xử lý, cấp cứu kịp thời.