Cấp cứu bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch vành

Thứ Bảy, 20/01/2024

Ngày 11/1/2024 vừa qua, Đơn nguyên Tim mạch Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt vừa cấp cứu, tiến hành hút huyết khối và đặt stent động mạch vành cho bệnh nhân nam T.V.T (44 tuổi, Vĩnh Yên) bị tắc hoàn toàn động mạch liên thất trước – một nhánh động mạch lớn, giữ vai trò quan trọng trong việc cấp máu nuôi tim.

Theo người nhà kể lại, tối ngày hôm trước bệnh nhân thấy đau rát vùng thượng vị, đau thốc lên ngực, chỉ nghĩ bị đau dạ dày. Đến sáng ngày hôm sau, tình trạng đau không giảm, vùng sau xương ức đau liên tục, đau vã mồ hôi, kèm theo khó thở trong cơn đau, nên gia đình đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt để thăm khám.

Tại khoa hồi sức cấp cứu, bệnh nhân được chỉ định làm điện tim để kiểm tra, kết quả điện tim cho hình ảnh nghi ngờ bệnh lý nhồi máy cơ tim cấp. Sau khi hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa Tim mạch, bệnh nhân được chẩn đoán: Nhồi máu cơ tim cấp và chỉ định tiến hành chụp DSA – động mạch vành cấp cứu.

“Động mạch liên thất trước của bệnh nhân T bị tắc hoàn toàn do huyết khối. Đây là một nhánh động mạch lớn, giữ vai trò quan trọng trong việc cấp máu nuôi tim. Ekip can thiệp tim mạch đã tiến hành hút huyết khối, đặt stent động mạch vành cho bệnh nhân”– Thạc sĩ. Bác sĩ. Trần Trọng Khang, trưởng Đơn nguyên tim mạch, bác sĩ trực tiếp thực hiện can thiệp cho bệnh nhân T cho biết.

Ca can thiệp diễn ra khoảng 45 phút. Sau can thiệp, sức khỏe bệnh nhân ổn định, hết đau tức ngực, tiếp tục được chăm sóc, điều trị tại Đơn nguyên tim mạch.

Với trường hợp bệnh nhân T, khi được hỏi về tiền sử bệnh lý như: tăng huyết áp hay rối loạn mỡ máu, đái tháo đường và các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch, người bệnh và người thân cho biết: bệnh nhân trước đây có nhiều năm hút thuốc lá, thuốc lào nhưng đã bỏ hút cách đây khoảng vài năm. Do người bệnh thâý người khỏe mạnh, nên rất ít khi đi khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ, vì vậy, chưa phát hiện các bệnh lý kể trên.

Theo trang thông tin của Bộ Y tế “Tử vong do tim mạch đứng hàng đầu trong mọi nguyên nhân tử vong, cao hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại”. Các bệnh lý tim mạch chủ yếu có liên quan đến các yếu tố nguy cơ gây bệnh bao gồm yếu tố về gia đình, chủng tộc, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường… nhưng đặc biệt là các yếu tố nguy cơ liên quan đến lối sống: lười vận động, thói quen có hại, hút thuốc lá, uống rượu quá mức, stress… .

Các bác sĩ khuyến cáo, dù khỏe mạnh, chúng ta vẫn nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần, để kiểm tra, kiểm soát các yếu tố nguy cơ, từ đó tầm soát các bệnh lý nguy hiểm, mãn tính có thể gặp phải như bệnh lý tim mạch./