Cảnh báo Hội chứng MIS-C hậu COVID-19 ở trẻ em

Thứ Ba, 10/05/2022

Hậu Covid-19 không chỉ diễn ra ở người lớn mà còn diễn ra ở trẻ nhỏ. Bố mẹ cần theo dõi các biểu hiện như sốt cao, mắt đỏ, phát ban, nôn, đau bụng… bởi đây là những dấu hiệu của Hội chứng MIS-C ở trẻ có tiền sử mắc Covid-19 trước đó. MIS-C có thể gây biến chứng về đường hô hấp, tim mạch… thậm chí là tử vong.

Tính từ đầu tháng 3 năm 2022 đến nay, Khoa Nhi, Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt liên tục tiếp nhận hơn 10 trẻ mỗi ngày mắc di chứng hậu COVID -19 từ nhẹ đến nặng (đa số trẻ bị nhập viện theo dõi, điều trị Hậu Covid đều chưa được tiêm phòng vắc-xin COVID -19). Trong đó, có cả những bé mắc Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C), đáng chú ý có 2 bệnh nhi diễn biến rất nặng phải chuyển tuyến theo dõi.

8b5d8b92724ab314ea5b

BSCKI. Nguyễn Phú Thạch đang khám cho bệnh nhi theo dõi Hậu Covid tại Bệnh viện

Ngày 25/4, các bác sĩ tiếp nhận trường hợp bé trai B.H (7 tuổi, Vĩnh Yên) vào viện trong tình trạng sốt cao liên tục nhiều ngày không đỡ, ho, nôn, mắt phù nề.

Theo lời kể của gia đình: Khoảng đầu tháng 4 trẻ bị nhiễm Covid-19 với biểu hiện húng hắng ho, sốt 2 ngày. Sau khoảng 7 ngày thì con đã tự khỏi. Ngày 23/04 (gần 15 ngày sau khi khỏi Covid-19), H sốt cao trên 39 độ liên tục, có dùng hạ sốt nhưng không đỡ. Kết quả xét nghiệm RT-PCR COVID-19 của bé H âm tính.

Qua thăm khám và các kết quả cận lâm sàng các bác sĩ chẩn đoán trẻ mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C), đây là 1 hội chứng mắc phải sau nhiễm Covid-19. Bệnh nhi nhanh chóng được điều trị tích cực tại khoa Nhi theo phác đồ hội chẩn với tuyến Trung ương. Do bệnh nặng diễn biến phức tạp, bệnh nhi được hướng dẫn chuyển tuyến để tiếp tục theo dõi.

Mẹ bệnh nhi B.H chia sẻ: “Tôi có nghe nói về hậu Covid-19 nhưng không nghĩ con mình sẽ mắc bệnh nặng thế này vì khi bé mắc Covid-19 tình trạng rất nhẹ, chỉ một tuần là con đã khỏi bệnh rồi”.

BSCKI. Nguyễn Phú Thạch – Khoa Nhi – Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt cho biết: Viêm đa hệ thống (MIS-C) hậu COVID-19 thường xảy ra sau khi em bé bị mắc Covid-19 từ 2-6 tuần lễ. Biểu hiện của trẻ là sốt cao liên tục, phát ban, rối loạn tiêu hóa, nếu nặng hơn có thể gặp các biến chứng về tim mạch, sốc…

Cũng theo BS Thạch: “Nếu trẻ được chẩn đoán sớm, phát hiện sớm và điều trị đúng, kịp thời thì diễn tiến thường thuận lợi, trẻ phục hồi tốt. Tuy nhiên, trẻ cũng có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Chính vì thế, với những trẻ có tiền sử mắc Covid-19 hoặc tiếp xúc với người mắc Covid-19, sống trong vùng dịch bố mẹ không được tự ý sử dụng thuốc tại nhà mà cần đưa trẻ đi khám ngay khi thấy các triệu chứng như:

– Sốt cao liên tục trên 24h

– Nổi ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc

– Phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân

– Rối loạn tiêu hóa: nôn, đau bụng, tiêu chảy.

Ngoài ra, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đã “hạ nhiệt”, nước ta đang trở lại cuộc sống “bình thường mới” nhưng bố mẹ vẫn cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp đeo khẩu trang cho trẻ khi ra ngoài, hạn chế đến nơi đông người, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, bổ sung dinh dưỡng và vận động hợp lý tăng cường sức đề kháng cho trẻ.