Chụp X-Quang tuyến vú phát hiện sớm ung thư vú

Thứ Năm, 28/04/2016

Ung thư Vú là bệnh khá phổ biến hiện nay, đây là bệnh gây nguyên nhân tử vong nhiều nhất trong các bệnh ung thư ở phụ nữ. Ngày nay, với sự phát triển của nền y học người ta có thể điều trị ung thư vú, tuy nhiên bệnh nhân cần phải có cách phát hiện ung thư vú càng sớm càng tốt, nếu để lâu có thể dẫn đến tử vong.

Ung thư vú là gì ?

Ung thư vú là bệnh lý ác tính xuất hiện trong các tế bào ở mô vú. Những tế bào này thường phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vú, sau đó tế bào nhiễm ung thư có thể lây lan sang các mô hoặc cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể.

Bệnh ung thư vú thường xảy ra ở phụ nữ và rất hiếm gặp ở nam giới. Nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng dần theo tuổi tác. Theo thống kê, 10%  ung thư vú xảy ra trước tuổi 40,  25% xảy ra trước tuổi 50 và  trên 50% xảy ra sau 50 tuổi.

Những biểu hiện lâm sàng ban đầu hay cách phát hiện ung thư vú

  • Chảy dịch ở núm vú, có thể là dịch trong, dịch vàng trong, dịch màu sậm giống máu.
  • Núm vú bị lở loét, rỉ dịch.
  • Núm vú bị kéo tụt vào trong.
  • Sờ, nắm thấy có một mảng lộm cộm trong vú hay cục u ở vú hay nách.
  • Da vú bị nhăn, da dày giống da trái cam sành.
  • Da vú thay đổi hình dạng, màu sắc và khác biệt so với vú bên kia.
  • Đau một hay nhiều nơi ở vú

Các nguyên nhân gây ra ung thư vú

Khoa học chưa xác định được đâu là nguyên nhân, nhưng có những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú : Tiền căn thai sản, tiền căn phơi nhiễm bức xạ vùng ngực, chế độ ăn uống và tình trạng béo phì, các liệu pháp nội tiết tố…

Các giai đoạn và mức độ lây lan của ung thư vú

Giai Đoạn Mức độ lây lan Tỷ lệ tử vong trung bình  ( % )
0 Ung thư không xâm lấn 1%
I

Ung thư xâm lấn ít

(nhỏ hơn 2cm mà không lây lan tới các hạch bạch huyết vùng nách )

10%
II

Ung thư xâm lấn
( Từ 2 – 5 cm hoặc với sự xâm lấn tới các hạch bạch huyết)

30%
III

Ung thư xâm lấn lan rộng

(lớn hơn 5cm với sự xâm lấn da hoặc lây lan đến nhiều hạch bạch huyết)

40%
IV Ung thư lan rộng hoặc di căn 80%

Tỉ lệ ung thư vú ở Việt Nam

Mỗi năm, thế giới có khoảng 14,1 triệu người mắc bệnh ung thư và 8,2 triệu người tử vong do căn bệnh ung thư này. Tại Việt Nam, ước tính có 12.000 ca mắc ung thư với hơn 4.000 người tử vong/ năm, chiếm 20% trong tổng số các loại bệnh ung thư. Ung thư vú nếu được phát hiện sớm trong giai đoạn 1, khả năng điều trị khỏi có thể đạt tới 80% – 90%,  nếu phát hiện muộn, tỉ lệ điều trị thành công rất thấp chỉ dưới 20%.

Phát hiện, khám và điều trị ung thư vú ở đâu ?

Hiện nay, y học chưa có vắc xin ngăn ngừa bệnh ung thư vú, nên phương pháp tốt nhất để bảo vệ chính bản thân mình là tự đi khám, kiểm tra định kỳ  tại các bệnh viện, trung tâm y tế… để có cách phát hiện ung thư vú kịp thời

Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại từ những nước có nền y học phát triển như : máy chụp X-quang tuyến vú Mamography Melody III, Máy xét nghiệm sinh hóa tự động Cosbas C501… để xét nghiệm, chẩn đoán phát hiện ung thư vú từ những giai đoạn rất sớm, từ đó ngăn ngừa được bệnh ung thư và điều trị dứt điểm được căn bệnh này.

cách phát hiện ung thư vú - Chụp X-quang tuyến vú

Cách phát hiện ung thư vú – Chụp X-quang tuyến vú Mamography Melody III

Cosbas 501 phát hiện ung thư vú

Máy xét nghiệm sinh hóa tự động Cosbas C501

Chụp X-quang tuyến vú chính là phươnng pháp tốt nhất để sàng lọc – phát hiện ung thư vú sớm,  máy Mamography Melody III là thiết bị hiện đại, có chất lượng hình ảnh cao, an toàn cho người sử dụng nhờ vào việc sử dụng các công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất và giảm liều bức xạ cho bệnh nhân.

Hãy gọi cho chúng tôi theo số máy : 0211.3656252 hoặc  0211.3656212 hoặc hotline : 0949232115 để được cung cấp thêm thông tin chi tiết.