Cách điều trị tật cận thị ở trẻ

Thứ Hai, 14/05/2018

Cận thị ngày càng phổ biến đặc biệt là ở các thành phố lớn. Ở Việt Nam tại các thành phố lớn có khoảng 25-30% học sinh bị cận thị. Trẻ bị cận thị thường không nhìn rõ các vật ở xa, nhưng có thể nhìn rõ với khoảng cách gần như khi đọc sách, sử dụng máy vi tính.

Nguyên nhân của bệnh cận thị ở trẻ em

  • Do trẻ thiếu ngủ hoặc ngủ ít: đặc biệt ở độ tuổi từ 7-9 tuổi và 12-14 tuổi, trong độ tuổi này nếu trẻ bị thiếu ngủ hoặc ngủ ít, rất dễ dẫn đến cận thị.
  • Trẻ sinh ra có cân nặng quá nhẹ: những trẻ sinh ra bị thiếu cân, trọng lượng cơ thể dưới 2,5kg, khi lớn lên sẽ có nguy cơ cao bị cận thị.
  • Trẻ sinh thiếu tháng: trẻ bị sinh thiếu tháng từ 2 tuần trở lên thường bị cận thị từ khi học tiểu học.
  • Do yếu tố di truyền: Bố mẹ bị cận thị sẽ rất dễ di truyền cận thị sang con cái.
  • Do trẻ đọc sách hoặc xem tivi, sử dụng máy vi tính… trong thời gian dài với khoảng cách gần và không đầy đủ ánh sáng.
    Các dấu hiệu nhận biết bệnh cận thị ở trẻ em

Các biểu hiện của tật cận thị ở trẻ chỉ có thể phát hiện khi trẻ bắt đầu đi học. Khi bị cận thị, trẻ sẽ không nhìn được những vật ở xa, khó nhìn chữ trên bảng. Trẻ thường nheo mắt khi xem tivi hay nhìn ở xa, hoặc di chuyển đến gần đồ vật để nhìn rõ hơn.

Trẻ bị cận thị cũng thường bị đau đầu, mỏi mắt hay mệt mỏi khi phải tập trung quan sát các vật ở khoảng cách hơn 1 mét.

Điều trị bệnh cận thị ở trẻ em

Khi phụ huynh nhận thấy trẻ có những dấu hiệu cận thị, cần đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa mắt để kiểm tra mắt và được tư vấn các biện pháp chăm sóc mắt cận thị tốt nhất.

Cho trẻ đeo kính cận phù hợp với độ cận để trẻ nhìn xa, tránh việc phải nheo mắt hay ngồi với khoảng cách gần, khiến cho mắt bị cận nặng thêm.

Phụ huynh nên đưa trẻ đi khám mắt 6 tháng một lần để kiểm tra độ cận và thay đổi kính phù hợp. Thông thường mắt trẻ sẽ tăng mỗi năm 1 điốp cho đến khi trưởng thành, vì thế cần kiểm tra mắt thường xuyên để phát hiện và điều chỉnh kính kịp thời.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 19001269 để được tư vấn cụ thể