CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH KIẾN BA KHOANG

Thứ Tư, 23/09/2020

Kiến ba khoang là vấn nạn đang được rất nhiều người quan tâm, vì sự nguy hiểm và hậu quả không lường mà nó để lại, nhất là đối với trẻ nhỏ. Loài kiến bé nhỏ này trong cơ thể có chứa độc tố gấp 12-15 lần nọc độc của rắn hổ, nhưng chúng thường chỉ gây ảnh hưởng ngoài ra nên không làm chết người như nọc rắn, độc tố của chúng sẽ khiến da phồng rộp, nổi mụn nước li ti, cảm giác đau như bỏng rát, có thể bị sốt, nổi hạch,…

ĐẶC ĐIỂM CỦA KIẾN BA KHOANG

Kiến ba khoang có thân mình thon, dài như hạt thóc: dài 1-1,2cm; ngang 2-3mm, thường có màu đen và vàng cam;

Chúng có 3 đôi chân, bụng có đốt, trong đó có một đốt màu đỏ, bay và chạy rất nhanh;

Cơ thể kiến ba khoang đôi khi màu cam tối màu, hay sậm màu và nhọn ở vùng bụng, vùng bụng trên và đầu màu đen.

8 Kefr

NHẬN BIẾT VẾT ĐỐT CỦA KIẾN BA KHOANG

Khi bị kiến ba khoang đốt thì người bị cắn sẽ có cảm giác rát bỏng tại chỗ, tổn thương nhẹ tại vùng da bị đốt, có thể bị sốt nhẹ, nổi hạch. Tổn thương tiếp tục xuất hiện dù kiến ba khoang không còn trên người bạn, đặc biệt là càng gãi ngứa ở vết thương thì nó sẽ càng lan rộng ra, nhất là các vùng nếp gấp.

Khi bị kiến ba khoang đốt thường gây viêm da, có thể bị mức độ từ nhẹ đến nặng tùy theo lượng độc xâm nhập qua da. Viêm da thường ở vùng hở như mặt, cổ, ngực, vai, gáy. Kiến ba khoang đốt có thể gây tổn thương có dạng vệt đỏ, nền hơi lộm cộm, trên có mụn nước hoặc mụn nhỏ li ti ở giữa, có vùng thì lại lõm màu vàng.

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH KIẾN BA KHOANG

Phun thuốc diệt côn trùng
Sử dụng thuốc diệt côn trùng để phun nhằm đuổi kiến ba khoang đi nơi khác. Trước khi ra khỏi nhà, bạn hãy phun thuốc xuống gầm giường, kệ tủ, góc nhà… những nơi mà nó có thể trú ngụ để tiêu diệt cũng như xua đuổi chúng ra khỏi tổ ấm của mình. Đừng quên lựa chọn các loại thuốc xịt thật uy tín để không ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người.

Hạn chế để ánh sáng thu hút kiến ba khoang
Nếu không tiện tắt đèn trong nhà, mọi người cũng có thể bật đèn ngoài ban công để thu hút kiến ba khoang phía ngoài, hạn chế chúng bay vào nhà.

Trồng sả hoặc dùng tinh dầu sả
Kiến ba khoang rất ghét mùi sả. Nếu nhà bạn có khu vườn hay ban công nhỏ, hãy thử trồng vài nhánh cây sả hoặc dạ hương để nó không thể trú ngụ trong nhà được.
Cũng từ phương pháp mùi hương cây sả, việc sử dụng tinh dầu sả đơn giản hơn khi bạn thấm một ít lên bông gòn và đặt trong tủ quần áo, góc nhà, gầm giường… Ngoài ra, bạn có thể pha 10-20 giọt tinh dầu vào nửa lít nước và đổ xung quanh nhà.

Dùng bẫy đèn dụ kiến ra khỏi nhà
Kiến ba khoang có đặc điểm là ưa ánh sáng, nếu bạn biết tận dụng tốt điều này thì có thể hạn chế được chúng bay vào nhà. Kiến ba khoang thường sinh sản vào tháng 8,9,10 vào các tháng này bạn nên hạn chế bật đèn neon (ánh sáng xanh dương). Nếu biết tận dụng đèn hành lang tốt thì bạn có thể để thêm một chậu nước dưới ánh đèn, kiến thấy phản chiếu sẽ lao tới.

Dùng cửa lưới chống muỗi côn trùng phòng kiến ba khoang

Bạn có thể trang bị những loại cửa lưới chống muỗi và côn trùng vô cùng hiệu quả để không phải lo lắng nhiều về tình trạng kiến ba khoang cũng như các loại côn trùng có hại khác bay vào. Đây là biện pháp đa năng và mang đến hiệu quả cao hơn nhiều so với các phương pháp khác.

Một số biện pháp khác
Khi ngủ nên mắc màn cẩn thận, kỹ lưỡng, mặc quần áo dài tay cũng là một biện pháp cách phòng chống kiến ba khoang đốt. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, giũ mạnh quần áo trước khi mặc để phòng trường hợp kiến có thể ẩn nấp trong trang phục của bạn.

Ngoài ra, cần hết sức lưu ý, khi thấy cơ thể xuất hiện các vết phòng rộp trên da cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám và có giải pháp xử lý thích hợp.

—–✫—✬—✫—–
🍁Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ: Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt
🌳Đường Nguyễn Tất Thành, Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
☎Liên hệ Tổng đài: 1900 1269/ 02113.656.252. Hotline: 0949.232.115

 

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ LẠC VIỆT.