BÙNG PHÁT DỊCH CÚM A,B DỊP CUỐI NĂM

Thứ Tư, 11/12/2019

Độ ẩm và nhiệt độ không khí giảm mạnh khiến bệnh cảm cúm đặc biệt là cúm A, B ở trẻ nhỏ tăng cao. Trẻ bị cảm cúm nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới những biến chứng dai dẳng, khiến ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.
Tại Khoa Nhi – Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt, từ giữa tháng 11 đến nay, mỗi ngày điều trị trên 30 trẻ được chẩn đoán cúm với mức độ nặng khác nhau.

Theo Ths. Bs Vũ Mai Long, Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt cho biết, bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh lây qua đường hô hấp với biểu hiện trẻ sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, hắt hơi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh hiện nay ở nước ta chủ yếu do các chủng virus cúm A và cúm B. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho, khạc.

Thông thường, bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2 – 7 ngày. Tuy nhiên, đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch… bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm phổi, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.

Khi trẻ bị mắc cúm mùa, cha mẹ cần lưu ý các điều sau:

1. Hạ sốt cho trẻ
– Nới rộng quần áo cho trẻ.
– Chườm ấm ở vùng trán, nách, bẹn. (Nhiệt độ nước chườm được xác định bằng cách nhúng cùi chỏ của người lớn vào chậu nước, nếu thấy ấm là được.)
– Cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ, mỗi 4 – 6h uống nhắc lại 1 lần nếu trẻ có sốt ≥ 38,5 độ C.

2. Vệ sinh đường hô hấp
– Vệ sinh mũi miệng: Dùng khăn giấy mềm lau sạch mũi, dãi rồi vứt bỏ ngay sau khi sử dụng.(Không nên dùng khăn xô vì sau mỗi lần lau, nếu không thay khăn mới, dùng lại khăn cũ virus vẫn bám lại trên khăn).
– Hàng ngày, nhỏ dung dịch nước muối sinh lý Natriclorid 9‰ vào mắt, mũi cho trẻ, súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng đối với trẻ lớn.
– Thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng với nước sạch (vệ sinh cả bàn tay người chăm sóc và cả cho trẻ), tránh tối đa việc đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

3.Dinh dưỡng
– Cho trẻ ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm, dễ tiêu, dễ nuốt: cháo, sữa, hoa quả và uống nhiều nước.
– Tăng cường cho bú nếu trẻ còn bú mẹ.

4.Phòng lây nhiễm
– Cách ly trẻ tương đối: Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với trẻ lành, hướng dẫn che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy.
– Mang khẩu trang khi chăm sóc trẻ.
– Tắm cho trẻ bằng nước ấm trong phòng kín gió, để tránh nhiễm lạnh.

Các bác sĩ khuyến cáo: Tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả để phòng cúm. Trẻ bị cúm cần được cách ly và người chăm sóc trẻ cần đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm. Ngoài ra, các gia đình cần chú ý đảm bảo nơi ở thông thoáng, sạch sẽ, nhiều ánh sáng…

Clip về bùng phát dịch cúm A, B:

https://www.youtube.com/watch?v=Rzbn16ybnt0