Bệnh viện Lạc Việt cứu sống người bệnh nguy kịch do đứt động mạch cảnh

Thứ Bảy, 04/06/2022

Rạng sáng ngày 3/6/2022, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu thành công người bệnh nguy kịch do đứt động mạch cảnh.

BSCKI. Trần Văn Thắng – Trưởng khoa Cấp cứu – Bệnh viện Lạc Việt cho biết: Vào khoảng 1h45p ngày 3/6/2022, Khoa Cấp cứu tiếp nhận người bệnh T.Q.H (36 tuổi – Lập Thạch – Vĩnh Phúc) trong tình trạng nguy kịch vì mất quá nhiều máu.

Người bệnh H bị tai nạn lao động, vết thương sâu vùng cổ, máu phun thành tia, đã được đồng nghiệp sơ cứu tuy nhiên vết thương rất nặng, dẫn tới mất rất nhiều máu, do đó lúc vào viện người bệnh đã trong tình trạng hôn mê, máu ướt đẫm quần áo, da niêm mạc nhợt nhạt, mạch bẹn và mạch cảnh nhanh, nhỏ, khó bắt, huyết áp không đo được, có vết thương khoảng 1cm ở cổ bên phải. Sau nhập viện khoảng 2 phút người bệnh đã ngừng tim.

Cấp Cứu

Ekip cấp cứu cho người bệnh (Ảnh trích xuất từ camera BV) 

Ngay lập tức, ê kíp trực thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn bằng tất cả các biện pháp như: Ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng Ambu, đặt ống nội khí quản, thuốc adrenalin và nhanh chóng huy động lượng máu tối đa để bù lại khối lượng máu đã mất cho người bệnh.

Sau khoảng 15 phút cấp cứu người bệnh đã có tim trở lại mặc dù mạch còn rất yếu, người bệnh tiếp tục được truyền 3000 ml máu.

Nhận định đây là một ca cấp cứu rất phức tạp do tình trạng lâm sàng nặng nề, vị trí tổn thương là động mạch cảnh – một động mạch có lưu lượng máu rất lớn trong khi không thể di chuyển được người bệnh.

Ekíp trực đã hội chẩn cùng ThS.BS Nguyễn Nguyên Đông – GĐ chuyên môn Bệnh viện để xin ý kiến chỉ đạo. Phương án tối ưu được đưa ra, các Bác sĩ khoa Ngoại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt sẽ kết hợp cùng các Bác sỹ phẫu thuật mạch máu của BV Đa khoa tỉnh Vĩnh phúc tiến hành phẫu thuật cho người bệnh ngay tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ kiểm tra vết thương vùng cổ thấy tổn thương đứt gần hoàn toàn động mạch cảnh chung, sau khoảng 2 giờ tiến hành phẫu thuật và hồi sức tích cực người bệnh đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, tiếp tục được hồi sức.

Theo BS Thắng: Vết thương đứt các động mạch lớn nói chung, ĐM cảnh nói riêng luôn là 1 tối cấp cứu, mà phần sơ cứu ban đầu đóng vai trò vô cùng quan trọng, Người sơ cứu cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Cần bình tĩnh đánh giá nhanh sự an toàn của người sơ cứu và của nạn nhân, sau đó nhanh chóng bịt vết thương cầm máu bằng mọi cách. Cách thông thường và đơn giản nhất đó là dùng tay của người sơ cứu hoặc của chính nạn nhân ấn, bịt kín vết thương để cầm máu. Tránh dùng các vật dụng như quần áo, khăn bông….do áp lực dòng máu rất lớn khó kiểm soát. Sau khi đã cầm máu nhanh chóng gọi cấp cứu 115 hoặc đến cơ sở y tế gần nhất. Trong quá trình vận chuyển cần phải theo dõi sát đảm bảo vết thương không bị chảy máu.

Tại Bệnh viện Hữu Nghi Lạc Việt trong thời gian qua, đã cấp cứu, phẫu thuật thành công rất nhiều bệnh nhân nguy kịch do các loại tai nạn gây lên. Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt với lực lượng cán bộ nhân viên có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình cùng với các trang thiết bị được đầu tư hiện đại sẽ luôn là địa chỉ tin cậy đối với người bệnh.