Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt Vĩnh Phúc: Khi ăn nội tạng động vật có nguy cơ gì?
Các cơ quan nội tạng có hàm lượng cholesterol, chất béo bão hòa và purine cao. Điều này làm cho việc tiêu thụ các loại nội tạng này gây hại đối với những người có bệnh tim hoặc bệnh gout.
Nội tạng chứa nhiều cholesterol và chất béo no. Cholesterol và chất béo bão hòa được cho là quan trọng trong việc duy trì chế độ ăn uống cân bằng, nhưng chúng phải được tiêu thụ một cách có kiểm soát.
Hướng dẫn chế độ ăn kiêng của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) chỉ ra rằng chất béo bão hòa nên được giới hạn trong 10% hoặc ít hơn trong số lượng calo của một cá nhân. Tuy nhiên, đối với người lớn cần giảm cholesterol, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng chất béo bão hòa không nên chiếm quá 5-6% lượng calo hàng ngày.
Những người bị gout nên tránh ăn nội tạng động vật vì chúng chứa purine, một thành phần liên quan đến những đợt gút kịch phát. Hơn nữa, cũng có mối lo ngại rằng động vật có thể bị phơi nhiễm với chất độc và thuốc trừ sâu, độc tính này sẽ xuất hiện ở các nội tạng.
Nói chung, nếu động vật được nuôi dưỡng không lành mạnh thì các cơ quan nội tạng của chúng cũng sẽ không lành mạnh. Do vậy, chúng ta được khuyến cáo rằng chỉ nên ăn những nội tạng động vật có nguồn gốc từ trại nuôi sử dụng các phương pháp hữu cơ và ăn cỏ.