Bệnh viêm phổi ở trẻ em

Thứ Sáu, 22/12/2017

Bệnh viêm phổi ở trẻ em

Thời tiết giao mùa, trẻ em thường mắc các bệnh viêm đường hô hấp như viêm amidan, viêm phế quản, viêm xoang, viêm phổi… Hệ miễn dịch của trẻ vốn chưa hoàn thiện sau khi sinh nên còn rất non yếu và dễ dàng bị tác động, ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài. Điều này lý giải nguyên nhân vì sao trẻ thường mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, đặc biệt trong hoàn cảnh thời tiết giá lạnh. Bệnh về đường hô hấp là một căn bệnh có khả năng lây lan và hay bị tái phát, đó là bệnh Viêm phổi.

Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính là bệnh thường gặp nhất ở trẻ em, nhất là ở trẻ em dưới 5 tuổi. Phần lớn trẻ có thể tự khỏi trong vòng 10 – 14 ngày nếu được chăm sóc đúng cách, nhưng khoảng 1/4 các trường hợp sẽ diễn tiến thành viêm phổi.

Làm thế nào để có thể phát hiện thật sớm là trẻ bị viêm phổi? Đó là khi trẻ thở nhanh, đây cũng là triệu chứng rất dễ phát hiện ở mọi lúc, mọi nơi chỉ bằng một phương tiện rất dể tìm là đồng hồ có kim giây. Kiểm tra nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên ở trẻ dưới 2 tháng, từ 50 lần/phút trở lên ở trẻ từ 2 – 11 tháng, từ 40 lần/phút trở lên với trẻ từ 12 tháng – 5 tuổi.

Làm thế nào để biết trẻ đã bị viêm phổi nặng, cần nhập viện? Đó là khi trẻ có dấu hiệu thở co lõm lồng ngực thì bệnh viêm phổi đã nặng. Để nhận ra chính xác dấu hiệu này, chúng ta cần vén áo trẻ cao lên để thấy rõ vùng ngực và bụng trẻ, quan sát khi trẻ nằm yên, không bú, không khóc.

Bệnh viêm phổi ở trẻ em

Khi nào cần cho trẻ đi cấp cứu ngay? Đó là khi trẻ có một trong những dấu hiệu nguy hiểm như: Trẻ dưới 2 tháng tuổi là bỏ bú hoặc bú kém, co giật, trẻ ngủ li bì, sốt hoặc lạnh, thở khò khè; trẻ từ 2 tháng – 5 tuổi là không thể uống được gì cả, co giật, ngủ li bì, thở có tiếng rít.

Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi cho trẻ ra sao? Đó là cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh; sử dụng bếp sạch, không khói; chủng ngừa HIB và phế cầu; nuôi dưỡng trẻ tốt, tránh suy dinh dưỡng; cho trẻ uống Vitamin A theo khuyến cáo, bổ sung kẽm hàng ngày; giữ cho trẻ đủ ấm khi thời tiết thay đổi, trời mưa, trở lạnh.

Có thể nói, viêm phổi là bệnh rất phổ biến ở trẻ em dưới 5 tuổi mà nếu không được phát hiện, chữa trị sớm, đúng cách trẻ rất dễ tử vong. Khi thấy trẻ có những biểu hiện trên hãy đưa trẻ đến khám tại khoa Nhi – Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám. Hãy gọi số: 19001269/0949232115.

 

Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt