Bệnh nhân xuất viện sau 3 ngày cấp cứu ngừng tuần hoàn

Thứ Bảy, 18/09/2021

Khoảng 4h sáng 14.09.2021 Khoa Hồi sức cấp cứu BV Hữu Nghị Lạc Việt có tiếp đón Bệnh nhân N.V.B . Nam 58 tuổi quê Định Trung – Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân N.V.B có tiền sử hen phế quản nhiều năm duy trì thuốc tại nhà. Trước vào viện 30 phút Bệnh nhân lên cơn khó thở, tự dùng thuốc giãn phế quản tại nhà, không đỡ. Khó thở tăng dần lên tím tái, được gia đình đưa đi cấp cứu.

Lúc vào viện Bệnh nhân hôn mê sâu Glasgow 3 điểm, tím tái toàn thân, ngừng thở, các mạch lớn (Bẹn, cảnh) không bắt được, tim ngừng đập.

Bệnh nhân được chẩn đoán Ngừng tuần hoàn do cơn hen ác tính. Ngay lập tức kíp trực đã khởi động phác đồ cấp cứu ngừng tuần hoàn. Bệnh nhân được ép tim ngoài lồng ngực ( hỗ trợ tim), Bóp bóng qua mặt lạ với oxy 100% ( hỗ trợ phổi), và các thuốc điều trị nhằm kích thích tim đập trở lại như Adrenalin, các thuốc bảo vệ cơ tim, giãn phế quản.

Sau 30 phút cấp cứu ngừng tuần hoàn nhằm giành giật lại sự sống cho Bệnh nhân, Bệnh nhân đã xuất hiện 1 vài nhịp tim yếu ớt, quá trình cấp cứu ngừng tuần hoàn được duy trì tiếp và kết quả  Sau 45 phút Bệnh nhân đã có tim trở lại.

Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức chuyên sâu: Thở máy, an thần, cân bằng kiềm toan, giãn phế quản, Adrenalin và theo dõi sát tình trạng lâm sàng.

Sau 1 ngày cấp cứu ngừng tuần hoàn tình trạng bệnh nhân đã cải thiện nhanh chóng. Ý thức tỉnh hoàn toàn, hợp tác, các chỉ số sinh tồn nằm trong giới hạn an toàn và ổn định. Bệnh nhân được rút ống nội khí quản, tự thở và xuất  viện sau 3 ngày điều trị.

4c0306b1c9493f176658

Khuyến cáo: Hen phế quản là bệnh mạn tính có thể xuất hiện các cơn hen ác tính bất kỳ lúc nào và thường hay gặp về đêm. Để hạn chế tỉ lệ xảy ra các cơn hen ác tính người bệnh cần kiểm soát liên tục và đúng phác đồ tại nhà và thường xuyên đi khám định kỳ. Nếu xảy ra cơn hen ác tính cần nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ sở y tế.