Bác sĩ cảnh báo tình trạng viêm phổi nặng ở trẻ em

Thứ Sáu, 03/12/2021

Thời gian gần đây, Khoa Nhi – Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt liên tục tiếp nhận nhiều bệnh nhi nhỏ tuổi, đặc biệt dưới 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng viêm phổi, viêm phổi nặng, suy hô hấp.

Bệnh nhi N.P.H.Đ (50 ngày tuổi, 3,5kg, trú tại Lập Thạch, Vĩnh Phúc) vào viện trong tình trạng sốt cao, tím môi, gốc mũi, khò khè đờm, chảy mũi, thể trạng yếu, có nhiều cơn ngừng thở kéo dài. Sau khi thực hiện xử trí hồi sức tích cực, chỉ định các xét nghiệm, chụp chiếu các Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm phổi nặng/ suy hô hấp.

Ha Xquang Phổi

Hình ảnh Xquang Phổi của bệnh nhi khi vào viện: Mờ đông đặc 2 bên phổi, xẹp đỉnh phổi 2 bên

Theo chia sẻ của gia đình bệnh nhi: Trước vào viện 3 ngày trẻ chỉ khò khè, khó thở, 1 ngày trước vào viện khi trẻ sốt cao, bỏ bú, quấy khóc gia đình mới đưa đến Bệnh viện khám.

Tại khoa Nhi, bệnh nhi được điều trị tích cực: Thở CPAP (hỗ trợ hô hấp cho trẻ), nuôi dưỡng tĩnh mạch, khí rung, hút đờm, sử dụng kháng sinh. Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhi có tiến triển tốt, cai được máy thở. Với sự theo dõi, chăm sóc tận tình của các bác sĩ, điều dưỡng bệnh nhi đã được ra viện sau 10 ngày điều trị.

Theo các Bác sĩ, đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi, trẻ thường có phản xạ ho kém, khi trẻ không sốt, không ho, hoặc ho ít bố mẹ thường không để ý theo dõi diễn biến tình trạng bệnh của con cho đến khi có những dấu hiệu rõ ràng, nguy hiểm mới đưa con đến bệnh viện thì tình trạng bệnh đã trở nặng.

Bênh nhi N.P.T (45 ngày tuổi, trú tại Lập Thạch, Vĩnh Phúc) cũng là một trường hợp điển hình của tình trạng diễn biến nhanh khi mắc bệnh viêm phổi. Theo chia sẻ của mẹ bệnh nhi: Trước vào viện vài ngày trẻ chỉ khò khè, không ho, không sốt, gia đình đã đưa bé đi khám và được hướng dẫn theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, 1 ngày trước vào viện trẻ bắt đầu ho vài tiếng, quấy khóc, khi đến Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt trẻ đã được chẩn đoán viêm phổi nặng, phải hỗ trợ thở oxy, tăng cường dinh dưỡng.

Hiện nay, sau 3 ngày điều trị cùng các biện pháp vỗ rung, ép đờm bệnh nhi đã có tiến triển tích cực, đỡ khò khè đờm, không quấy khóc, tự thở tốt.

Khám Phổi Nhi

BSCKI. Nguyễn Phú Thạch – Khoa Nhi đang thăm khám cho bệnh nhi

Các Bác sĩ Chuyên khoa Nhi – Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt khuyến cáo: Viêm Phổi là tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp nặng. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên trẻ dưới 5 tuổi là đối tượng thường gặp nhất, dễ dẫn đến biến chứng nặng và tử vong hơn. Bố mẹ khi thấy con có các dấu hiệu như: Khò khè, khó thở, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, quấy khóc, bú kém cần đưa con đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa Nhi uy tín với đầy đủ trang thiết bị y tế hỗ trợ để được thăm khám và tư vấn, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra khi trẻ không được điều trị kịp thời. Đặc biệt, Bố mẹ không nên tự ý mua thuốc cho con uống khi con ho, khò khè, sổ mũi vì biểu hiện ban đầu của bệnh viêm phổi ở trẻ em rất giống các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp khác nên nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách có thể diễn biến nhanh dẫn đến biến chứng nặng, có nguy cơ tử vong cao.