ÁP DỤNG KỸ THUẬT BƠM XI-MĂNG CHỮA LÚN, XẸP ĐỐT SỐNG CHO CỤ BÀ 102 TUỔI

Thứ Năm, 15/09/2022

Cụ bà Trần Thị H 102 tuổi ( Tân Phú, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) không còn phải nằm liệt giường đau đớn do bị xẹp đốt sống, nhờ kỹ thuật bơm xi măng sinh học.

Img 4895

Bơm Cement (xi-măng) là kỹ thuật ưu việt nhất và tốt nhất hiện nay được sử dụng trong điều trị lún, xẹp đốt sống. Các bác sỹ sẽ sử dụng một ống thông có kích thước rất nhỏ chọc qua da và bơm xi măng sinh học vào các đốt sống bị lún xẹp giúp người bệnh hết đau đớn và có thể đi lại ngay trong 1 thời gian ngắn.
Rất nhiều các ca bệnh xẹp đốt sống được điều trị thành công bằng phương pháp bơm xi-măng tại Bệnh viện Lạc Việt. Điển hình nhất là ca điều trị cho cụ bà Trần Thị H.102 tuổi. Cụ H khi đi lại trong nhà đã bị trượt chân ngã đập mông xuống nền cứng khiến vùng cột sống của cụ đau đớn rất nhiều phải nằm liệt giường không thể tự vận động được.
Gia đình đã đưa cụ đến Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt để thăm khám, tại khoa Ngoại, các bác sỹ đã kiểm tra rất kĩ và chẩn đoán cụ bị lún xẹp thân đốt sống L1 kèm theo nhiều bệnh nền khác như tăng huyết áp, suy tim và giảm tiểu cầu.
Xác định đây là một ca phẫu thuật khó có nhiều nguy cơ kèm theo nên các bác sĩ khoa Ngoại đã hội chẩn liên khoa Hồi sức cấp cứu và Tim mạch phối hợp điều trị cho bệnh nhân.Bệnh nhân đã được phẫu thuật bơm xi măng tạo hình thân đốt sống. Dù tuổi cao, nhiều bệnh nền nhưng cũng như rất nhiều ca bệnh khác, 24 giờ sau phẫu thuật cụ đã có thể tự ngồi dậy tập đi lại nhẹ nhàng và xuất viện sau 3 ngày.

Img 4949

ThS.BS. Lê Văn Long – Người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật chia sẻ: đây là một trường hợp khó về mặt kĩ thuật vì bệnh nhân cao tuổi nên cột sống đã bị thoái hoá và mất hết các mốc giải phẫu kèm theo nhiều bệnh nền nặng nên cần phải phối hợp điều trị nhiều chuyên khoa, chính vì vậy mà cần phải có một sự quết tâm rất lớn từ phía bác sỹ cũng như cả gia đình của người bệnh.

Img 4874