Alzheimer và triệu chứng thường gặp của bệnh

Thứ Ba, 27/06/2017

Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa não nguyên phát, căn nguyên chưa rõ ràng, biểu hiện lâm sàng bằng trạng thái mất trí tiến triển, không phục hồi, thường khởi phát ở lứa tuổi trên 65. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh cụ thể như thế nào, bạn đọc có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Alzheimer là bệnh gì?

Bệnh Alzheimer hay còn gọi là bệnh đãng trí, là một trong những nguyên nhân của chứng giảm trí nhớ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ, cản trở sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Alzheimer ảnh hưởng đến trí nhớ, ngôn ngữ và tư duy. Bệnh tiến triển chậm, thường bắt đầu với triệu chứng đãng trí nhé. Ở giai đoạn cuối, người bệnh thường bị tổn thương não nghiêm trọng.

Trung bình người bệnh chỉ có thể sống được từ 8 – 10 năm kể từ khi mắc bệnh này. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có thể sống lâu hơn nếu được phát hiện và điều trị hiệu quả. Tùy vào mỗi người, mà bệnh có thể diễn tiến nhanh hay chậm. Mặc dù bệnh không do yếu tố di truyền, nhưng nếu có thành viên trong gia đình mắc bệnh, bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Nguyên nhân của bệnh Alzheimer

Nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Khi bị Alzheimer, các tế bào não lưu trữ và xử lý thông tin của bạn bắt đầu suy yếu và chết đi. Bên cạnh đó, các protein bất thường được tạo ra, tạo mảng bám và tích tụ xung quanh và bên trong tế bào, làm cản trở truyền thông tin.

Triệu chứng thường gặp của bệnh Alzheimer

Triệu chứng đầu tiên của bệnh Alzheimer đó là đãng trí, bao gồm quên tên hoặc nơi vừa đặt đồ vật.

Triệu chứng kế tiếp của bệnh là trí nhớ và tư duy trở nên bất thường, như quên tên người quen, hỏi cùng một câu hỏi hoặc kể một câu chuyện tương tự nhiều lần, gặp khó khăn trong việc ghi nhớ mọi thứ trong cuộc sống hằng ngày.

Trong giai đoạn sau của bệnh, người bệnh cần được giúp đỡ nhiều hơn, ở giai đoạn cuối họ cần phải được chăm sóc một cách toàn diện. Người bệnh Alzheimer ở giai đoạn cuối thường hay đi lang thang, hay bị lạc, thay đổi cảm xúc và tính cách, không thể hoạt động thể chất bình thường nữa.

Nếu cần tư vấn về bệnh Alzheimer bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt hoặc liên hệ theo đường dây nóng: 0949.232.115 để được tư vấn cụ thể.