8 thực phẩm người bệnh trĩ cần tránh

Thứ Sáu, 21/09/2018

Một trong những nguyên nhân quan trọng gây bệnh trĩ là do chế độ ăn uống không khoa học với những thực phẩm không phù hợp. Để hạn chế tình trạng bệnh phát triển theo chiều hướng xấu, bạn cần hạn chế những thực phẩm sau:

Bơ sữa

Thông thường, các sản phẩm sữa không trực tiếp gây táo bón, nhưng nó cũng là một trong những nguyên nhân gây khó chịu và đau khi bệnh trĩ tái phát.

Muối

Muối khử nước, làm cho phân cứng và khó khăn để đưa ra ngoài. Thói quen ăn quá nhiều muối có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến đường ruột đau đớn hơn. Bên cạnh đó, một lượng lớn muối tích tụ trong máu có thể gây đầy bụng và làm sưng búi trĩ.

Thực phẩm cay

Nếu búi trĩ sưng, bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm cay trong vài ngày đến khi cơn đau thuyên giảm. Thức ăn cay có thể khiến đường ruột đau đớn nếu búi trĩ chảy máu hoặc đau rát. Ngoài ra, thức ăn cay có thể góp phần gây tiêu chảy.

Ngũ cốc tinh chế

Một số loại ngũ cốc tinh chế phổ biến chẳng hạn như bánh mì, bột gạo, bột kem,… thiếu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác có khả năng hỗ trợ tiêu hóa. Vì vậy, ngũ cốc tinh chế có thể đọng lại trong dạ dày hoặc ruột dẫn đến táo bón và đau dạ dày. Điều này khiến người bệnh có cảm giác đau đớn và có thể khiến búi trĩ sưng.

Thực phẩm chế biến sẵn

Loại thực phẩm này có ít chất dinh dưỡng, rất nhiều muối và chất béo không lành mạnh. Tất cả những thành phần này có thể làm tiêu hóa kém đi và dẫn đến táo bón. Các bữa ăn đông lạnh, đồ ăn nhanh, kẹo đóng gói và các loại thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn dễ khiến bệnh nhân trĩ đau đớn hơn.

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Thức ăn chiên xào có chứa các thành phần không lành mạnh chẳng hạn như dầu bẩn, hàm lượng chất béo cao. Mặc dù chúng không gây tổn hại sức khỏe nhưng người mắc bệnh trĩ vẫn nên tránh.

Trái cây chưa chín

Trái cây chưa chín như chuối xanh rất dễ gây khó tiêu, táo bón. Vì vậy, nếu đang bị bệnh trĩ ám ảnh hãy đảm bảo những loại quả bạn sẽ ăn thực sự chín.

Rượu

Rượu có thể khử nước, tăng nguy cơ táo bón. Loại thức uống này còn có thể phá vỡ sự cân bằng của quá trình tiêu hóa trong dạ dày.