Xét nghiệm HIV Combo sau 21 ngày có chính xác không?

Thứ Năm, 04/07/2019

Xét nghiệm HIV Ag/Ab combo là xét nghiệm có thể giúp tìm được các kháng nguyên và kháng thể HIV sớm từ tuần thứ 3 trở đi sau khi có các hành vi nguy cơ lây nhiễm. Xác suất chính xác của xét nghiệm HIV combo có thể chính xác tới 90%, với kết quả xét nghiệm Combo nếu chỉ số S/Co < 1 , có thể khẳng định người bệnh âm tính với HIV

Thông thường những triệu chứng HIV không đặc hiệu, thường xuất hiện vào khoảng 2-3 tuần kể từ thời điểm có nguy cơ. Những triệu chứng chủ yếu cho thấy cơ thể có nhiễm trùng và hay gặp nhất của HIV là sốt cao, nổi hạch dai dẳng toàn thân, phát ban ,tiêu chảy,mệt mỏi,chán ăn…Tùy từng cơ địa mỗi người mà mức độ nặng nhẹ hay kéo dài của triệu chứng sẽ khác nhau. Thời điểm 21 ngày sau khi có nguy cơ là lúc xét nghiệm chính xác nhất để làm rõ các thông tin về bệnh.

Trong một số trường hợp, sau khi xảy ra nguy cơ, người bệnh có một số triệu chứng như sốt nhẹ, đau mỏi cơ khớp, chán ăn, đi tiểu hơi rát… và dễ bị lầm tưởng là triệu chứng HIV, gây nên lo lắng, buồn phiền. Tuy nhiên, đây có thể chỉ là biểu hiện của bệnh lý khác hoặc do lo lắng quá mức gây nên.

Xét nghiệm HIV được chia thành xét nghiệm trước 3 tháng và xét nghiệm sau 3-6 tháng. Với xét nghiệm trước 3 tháng chủ yếu giá trị xét nghiệm tập trung vào tìm kháng nguyên. Đặc biệt khoảng thời gian từ 3-6 tuần là thời điểm nồng độ kháng nguyên cao nhất, dễ phát hiện trên xét nghiệm nhất. Nồng độ kháng nguyên trong xét nghiệm HIV Ag/Ab combo sẽ chỉ rõ người bệnh dương tính hay âm tính với virus HIV.

Chi tiết xin liên hệ:

? Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt
? Nguyễn Tất Thành, Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
? HOTLINE: 1900 1269