Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng tia laser

Thứ Tư, 04/05/2016

Niệu quản là ống dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang, viên sỏi làm tắc lòng niệu quản (sỏi niệu quản) sẽ gây cơn đau dữ dội vùng thận và nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng gây ra bệnh lý thận giãn ứ nước, nhanh chóng làm giảm hoặc mất chức năng thận bên có sỏi, cũng như biến chứng viêm, bể thận. Có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn đe doạ nghiêm trọng tới tính mạng người bệnh.

Soi nieu quan - benh vien huu nghi lac viet

Sỏi niệu quản (hình minh họa)

Tỉ lệ người bị sỏi niệu quản ở Việt Nam.

Sỏi tiết niệu là bệnh lý phổ biến hiện nay, tỷ lệ phát hiện mắc bệnh hàng năm là 81 – 300/100.000 ở nam giới, 29 – 100/100.000 ở nữ giới và có xu hướng ngày càng gia tăng. Trong sỏi tiết niệu, sỏi niệu quản là bệnh lý thường gặp thứ 2 sau sỏi thận, chiếm khoảng 30 % số bệnh nhân đến khám bệnh về sỏi tiết niệu. Sỏi niệu quản có thể kết hợp với sỏi ở nhiều vị trí khác của đường tiết niệu, số lượng có thể 1 hoặc nhiều viên, có khi xếp thành chuỗi trong niệu quản.

Phát hiện, chẩn đoán sỏi niệu quản.

Khi người bệnh xuất hiện những cơn đau quặn thận, đau mỏi lưng, hoặc cơn đau quặn vùng lưng, đái máu hoặc nhiễm trùng tiết niệu kéo dài…thì hãy đến những bệnh viên, cơ sở y tế khám vùng mạn sườn thắt lưng 2 bên, chụp X-quang hệ tiết niệu, siêu âm hệ tiết niệu, xét nghiệm nước tiểu… Sỏi có tính chất cản quang do đó khoảng 90% sỏi niệu quản phát hiện được trên phim X-quang tiết niệu thường quy. Những trường hợp khó phát hiện thì cần phải kết hợp thêm với các biện pháp khác như chụp thận thuốc tĩnh mạch, chụp bể thận niệu quản, chụp cắt lớp vi tính, thậm chí có thể nội soi niệu quản để chẩn đoán và phát hiện.

Khám và phát hiện sỏi niệu quản ở đâu ?

Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt tập trung được đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về Ngoại khoa, đã từng công tác tại các bệnh viện trực thuộc trung ương như :  Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện 103, Bệnh viện Quân Y, Bệnh viện Tai-Mũi-Họng Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương… cũng như được đầu tư các trang thiết bị hiện đại từ các nước có nền y học phát triển. Hàng năm Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt đã điều trị thành công hàng trăm bệnh nhân sỏi niệu quản điều trị nội trú tại đây.

tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng laser

Phương pháp điều trị sỏi niệu quản.

Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng tia laser là một bước đột phá công nghệ trong phẫu thuật ngoại khoa điều trị sỏi tiết niệu. Đang dần thay thế gần hết các phương pháp điều trị như : mổ mở, mổ nội soi hay mổ sau phúc mạc…

Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng tia laser được áp dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, ưu điểm là hiệu quả cao ở mọi vị trí của sỏi trong niệu quản, không quá phức tạp, chăm sóc hậu phẫu nhẹ nhàng, bệnh nhân sớm hồi phục ra viện.

mổ nội soi tán sỏi niệu quản

Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng tia Laser tại Bệnh Viện Hữu Nghị Lạc Việt

Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng tia laser là phẫu thuật theo đường tiết niệu của cơ thể (ống dẫn nước tiểu) nên không có vết mổ, không có tai biến hoặc biến chứng của phẫu thuật mở lấy sỏi thông thường, đạt tỷ lệ sạch sỏi 100%. Bệnh nhân có thể ăn nhẹ  sau khi phẫu thuật 4 đến 6 tiếng và ra viện sau 12 – 24 tiếng theo dõi.

Quý khách liên hệ số điện thoại : 02113.656252/656212 hoặc hotline: 0949232115 để được cung cấp thêm thông tin chi tiết.