Mổ hạt xơ dây thanh có nguy hiểm không?

Thứ Hai, 22/10/2018

Nhiều bệnh nhân có chung thắc mắc, mổ hạt xơ dây thanh có nguy hiểm không? Hạt xơ dây thanh là tình trạng tổn thương ở dây thanh với dạng hạt xơ nhỏ. Tình trạng này khiến người bệnh khó phát âm, khản tiếng, tức ngực khi nói. Phẫu thuật là cách điều trị hiệu quả lúc này, song cũng tạo ra những lo lắng cho người bệnh. Cùng tìm hiểu điều này qua bài viết sau đây.

Mổ hạt xơ dây thanh có nguy hiểm không?

Mổ hạt xơ dây thanh là phẫu thuật khá an toàn, nhất là khi người bệnh được phẫu thuật tại cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ giỏi, kinh nghiệm và thiết bị chất lượng tốt.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả đối với bệnh nhân bị hạt xơ dây thanh. Tuy nhiên, giọng nói của người bệnh có thể bị ảnh hưởng ít nhiều sau ca mổ và bệnh có khả năng tái phát. Để sớm phục hồi lại giọng nói như bình thường sau mổ, bệnh nhân cần có phác đồ hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tái phát hợp lý. Việc chăm sóc, giữ gìn, tập luyện sau mổ cũng rất quan trọng trong giai đoạn hậu phẫu, tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Biện pháp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tái phát

Sau mổ, người bệnh nên thường xuyên súc họng bằng nước muối sinh lý. Kết hợp với đó là những điều cần lưu ý như:

  • Hạn chế nói to
  • Không uống nước lạnh
  • Tránh xa khói thuốc lá và các chất kích thích như rượu bia…

Tác hại nếu không mổ hạt xơ dây thanh

Bệnh hạt xơ dây thanh quản do viêm thanh quản mạn tính không được điều trị gây ra. Tuy không phải là bệnh lý ác tính, song nếu hạt xơ dây thanh không được xử trí đúng cách sẽ khiến người bệnh gặp phải tình trạng đờm lẫn máu, nổi hạch ở cổ. Những vấn đề này sẽ ảnh hưởng tiêu cực về lâu dài đến giọng nói, làm biến đổi và giảm chất lượng giọng nói.

Bệnh gây ra tình trạng khản tiếng, mất tiếng đặc biệt sau khi nói quá to, nói nhiều, mức độ khản tiếng tăng lên rõ rệt, việc phát âm trở nên khó khăn. Các hạt xơ thanh quản sẽ cản trở hoạt động bình thường của dây thanh, khiến dây thanh trở nên xơ cứng và mất đi sự mềm mại.

Người bệnh không được mổ hạt xơ dây thanh kịp thời khiến bệnh tiến triển nặng, gây mệt mỏi mỗi khi nói, cùng với cảm giác hụt hơi và tức ngực, khó thở. Điều này tác động rất xấu tới chất lượng cuộc sống, công việc của người bệnh. Đặc biệt, những người có nghề nghiệp phải nói nhiều như ca sĩ, MC, giáo viên, tác hại của hạt xơ dây thanh càng thấy rõ hơn.

Lúc này, chỉ có phẫu thuật cắt hạt xơ dây thanh mới có thể đưa dây thanh trở lại trạng thái bình thường.

———————————————————————————————————————————————————
Quý khách hàng cần tư vấn xin vui lòng liên hệ:
Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt
Địa chỉ: Nguyễn Tất Thành, Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
HOTLINE: 1900 1269