Viêm gan siêu vi B là gì?

Bệnh viêm gan siêu vi B (gọi tắt là viêm gan B) là một dạng bệnh gan do virus viêm gan siêu vi B (HBV – Hepatitis B virus) gây ra. Hiện có gần 1/3 dân số thế giới mắc bệnh, nhiều nhất tại các nước đang phát triển.

Nguyên nhân gây viêm gan B

Virus viêm gan siêu vi B (HBV – Hepatitis B virus) được xác định là nguyên nhân chính gây bệnh viêm gan B. HBV là một virus thuộc họ Hepadnaviridae. Xét về mặt cấu tạo của virus viêm gan B, bộ gene (genome) của virus này không hoàn toàn là sợi đôi DNA, nó bao gồm một sợi ngắn và một sợi dài, gene này chứa 3200 nucleotide cũng vì vậy mà chúng được biết đến là virus DNA nhỏ nhất. Loại virus này có thể sống được 30 phút ở nhiệt độ 100 độ C; ở nhiệt độ -20 độ C có thể sống 20 năm.

Về cơ chế bệnh sinh, bản thân virus HBV không trực tiếp làm tổn thương tế bào gan mà do hệ thống miễn dịch của cơ thể (tại gan là tế bào Kupffer – vốn được biết đến như một loại đại thực bào nằm trong xoang gan – nơi dẫn máu ra, vào gan, là tế bào đầu tiên ở gan tiếp xúc với các vi khuẩn, độc tố, tạo phản ứng miễn dịch) sẽ nhận diện các tế bào gan đã bị nhiễm, sau đó Kupffer sẽ sản sinh nhiều chất gây viêm như Leukotriene, Interleukin, TNF-α, TGF-β …. tấn công phá hủy tế bào này, gây tổn thương gan. Quá trình này diễn ra liên tục và trong thời gian dài sẽ dẫn đến viêm gan B mãn tính.

Viêm gan siêu vi B lây lan như thế nào?

HBV là loại virus có khả năng lây truyền chủ yếu qua đường máu, quan hệ tình dục và mẹ truyền sang con. Khả năng lây lan của HBV hơn gấp 100 lần so với virus HIV. Do đó, chỉ cần một xây xát nhỏ làm trầy da nếu khi đó tiếp xúc với máu người nhiễm virus (kim tiêm, kim châm cứu, dụng cụ y tế, dao cạo râu, cắt móng tay, bàn chải đánh răng…) cũng đã mở đường cho mầm bệnh đi vào cơ thể.

Dấu hiệu của viêm gan siêu vi B

Viêm gan siêu vi B có các dạng chính là: Viêm gan siêu vi B cấp, viêm gan siêu vi B tối cấp và viêm gan siêu vi B mạn.

Viêm gan siêu vi B cấp: Sốt là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Người bệnh thường sốt thường nhẹ, ít khi sốt cao, giống cảm cúm. Tiếp đến là cảm giác mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, buồn nôn, nôn ói, đau bụng vùng trên rốn, đau khớp… Người bệnh bị vàng da, vàng mắt, nước tiểu có màu sẫm.

Viêm gan tối cấp: Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột hơn, nặng hơn và tử vong > 80% do hôn mê gan, xuất huyết.

Viêm gan mạn: Giai đoạn nhiễm HBV mạn tính kéo dài nhiều năm, có thể không có triệu chứng và dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như: Xơ gan, ung thư gan. Viêm gan mạn có thể xuất hiện dưới 2 thể bệnh: Thể tiềm ẩn và thể hoạt động.

Virus HBV có thể tồn tại trong cơ thể người bệnh suốt đời. Người bị nhiễm siêu vi viêm gan B mãn tính vẫn có thể sống lâu và khỏe mạnh, giảm nguy cơ diễn tiến các biến chứng nặng của bệnh nếu chủ động trong việc bảo vệ gan thông qua kiểm soát tế bào Kupffer hạn chế phóng ra các chất gây viêm làm hoại tử tế bào gan.

Điều trị viêm gan siêu vi B cần tiến hành điều trị sớm, tại các chuyên khoa gan mật uy tín. Tại Vĩnh Phúc, người bệnh có thể an tâm lựa chọn Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt là điểm đến khám và tư vấn các bệnh lý về gan mật. Thứ 6 hàng tuần, Phó Giáo Sư. Tiến Sĩ, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Hoàng Tuấn – Nguyên chủ nhiệm khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Quân Y 103 Hà Nội có lịch khám và tư vấn tại Bệnh Viện Hữu Nghị Lạc Việt. PGS.TS Nguyễn Hoàng Tuấn chuyên khám, tư vấn và điều trị các bệnh về gan mật, viêm gan virus B, C nhận được phản hồi tốt của bệnh nhân từng khám và điều trị.

Để biết thêm thông tin về bệnh viêm gan siêu vi B, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt theo số điện thoại 0949.232.115 để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.