Tiến sĩ. Bác sĩ Kobayashi Naoyuki tư vấn điều trị viêm túi mật

Mới đây, Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt tiếp nhận trường hợp bệnh nhân 60 tuổi viêm túi mật cấp tính với biểu hiện sốt, đau bụng trên bên phải, nôn mửa. Trên hình ảnh siêu âm cho thấy trong túi mật có 5 viên sỏi và thành túi mật sưng, chẩn đoán sưng túi mật cấp tính.

Ngay lập tức, bệnh nhân được TS.BS Kobayashi Naoyuki – Chuyên môn Ngoại tiêu hóa, hoạt động trong Hiệp hội bác sĩ không biên giới cùng ekip phẫu thuật cắt bỏ túi mật, 4 ngày sau bệnh nhân khỏe mạnh, có thể xuất viện.

⚠️ Một trong những nguyên nhân viêm túi mật ở Việt Nam là do chất cặn có trong nước tạo thành sỏi túi mật và gây viêm.

Mật là một cơ quan giống như hình túi có đường kính khoảng 10cm, bám vào thùy phải của gan, mật là cơ quan tích tụ và tập trung chứa các enzyme tiêu hóa, chảy tử ống nang qua ống mật và chảy vào tá tràng. Nguyên nhân gây viêm túi mật là nhiều sỏi, ứ mật (suy giảm dòng chảy), viêm do nhiễm khuẩn. Trường hợp không có sỏi cũng có thể xảy ra viêm túi mật cấp tích.

Viêm túi mật có những triệu chứng như sốt, đau bụng trên bên phải, vàng da. Nếu nghiêm trọng có thể thủng tủi mật, mật sẽ rò rỉ ra ngoài gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng máu, giảm huyết áp, phải lập tức cấp cứu và tiến hành phẫu thuật. Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, hoặc béo phì và sinh nhiều dễ bị sỏi mật. Ở Việt Nam có rất nhiều người có sỏi đường tiết niệu và sỏi mât và một trong các nguyên nhân là do sử dụng nước giếng và nước máy có chứa nhiều cặn và canxi.

⚠️ Khi phát hiện viêm túi mật cần phải tiến hành phẫu thuật sớm. Chú ý việc hấp thụ chất béo và canxi

Nếu phát hiện viêm túi mật trong vòng 72 giờ từ khi xuất hiện triệu chứng phải tiến hành phẫu thuật sớm. Nếu có sỏi trong túi mật hoặc ống mật thì cần phải loại bỏ bằng phương pháp nội soi hoặc phẫu thuật mở để cắt bỏ. Trong trường hợp nặng hơn sẽ tiến hành nội soi đưa ống dẫn từ da qua gan vào túi mật, hút hết phần mật bị viêm đưa ra ngoài cơ thể và phẫu thuật sau khi tình trạng được cải thiện hơn. Phần mật được cắt bỏ cần phải làm sinh thiết xem có phải là ung thư hay không.

Để phòng ngừa sỏi mật và viêm túi mật bạn nên tránh ăn chất béo và hấp thụ quá nhiều lượng canxi. Ngoài ra bạn nên đi siêu âm định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín giúp chẩn đoán sớm sỏi mật. Nếu phát hiện có sỏi mật, chúng tôi khuyên bạn nên cắt bỏ túi mật khi có biểu hiện đau nhẹ, kể cả trong trường hợp chưa viêm túi mật. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại nào, hãy khám và xin tư vấn của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.