Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt hình thành và phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến trong hệ sinh dục nam. Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phát triển chậm và có khả năng di căn vào các hạch bạch huyết và xương nhưng không có khả năng truyền nhiễm hay lây lan. Hậu quả của ung thư tuyến tiền liệt là làm rối loạn chức năng cương dương, gây đau đớn và khó khăn trong việc tiểu tiện, quan hệ tình dục gặp vấn đề. Các triệu chứng khác có khả năng phát triển trong giai đoạn sau của bệnh. Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt và khám sức khỏe định kỳ là việc làm quan trọng để phát hiện và xử lý bệnh nhanh chóng.

tầm soát ung thư tuyến tiền liệt

Đàn ông trên 50 tuổi nên đặc biệt chú ý tới việc Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt

Một số triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Trong giai đoạn đầu, các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt thường không có biểu hiện rõ nét. Ở giai đoạn sau các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Mắc tiểu bất thình lình hoặc thường xuyên
  • Khó chịu khi đi tiểu hoặc thấy tiểu tiện khó khăn kể cả khi mắc tiểu
  • Trong nước tiểu hoặc tinh dịch có máu xuất hiện
  • Đau phần bắp vế, ngang thắt lưng hoặc hai bên hông.

Nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt có mối liên hệ chặt chẽ với những yếu tố sau

Tuổi tác: Nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt gia tăng theo độ tuổi đặc biệt với đàn ông tuổi ngoài 50. Ở tuổi 75 tỷ lệ mắc bệnh là 1/7 người đàn ông nhưng ở tuổi 85 tỷ lệ này tăng lên 1 trong 5 người.

Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình có người thân là nam giới ruột thịt đời thứ nhất mắc bệnh thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn những người đàn ông không có tiền sử như vậy

Chế độ ăn uống: Nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt có liên quan mật thiết tới việc ăn nhiều thịt hay thực phẩm đã chế biến có hàm lượng chất béo cao.

Di truyền: Mặc dầu bệnh ung thư tuyến tiền liệt không di truyền, nhưng một người đàn ông có thể thừa hưởng các gen có thể gây gia tăng nguy cơ do những thay đổi về gen từ cha mẹ sang con cái.

Môi trường và lối sống: Theo nghiên cứu, đàn ông Châu Á có tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp nhất thế giới nhưng nguy cơ người này mắc ung thư tuyến tiền liệt khi di dân sang một nước Tây Phương tăng lên. Điều này cho thấy những yếu tố bên ngoài như lối sống hoặc môi trường sống có khả năng gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

tầm soát ung thư tuyến liền liệt

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt tại Bệnh Viện Hữu Nghị Lạc Việt

– Khám nội tổng quát: bằng cách đo lường các chỉ số như chiều cao, cân nặng, huyết áp, nhịp tim …

Siêu âm: là phương pháp hiệu quả và cho kết quả chính xác nhất hiện tại, bệnh nhân cần chú ý nhịn ăn 6 tiếng trước khi siêu âm để có kết quả tốt nhất.

Định lượng P.S.A: có thể được coi là hiệu quả nhất trong chẩn đoán giúp xác định giai đoạn phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Phương pháp này có độ rủi ro thấp, nếu kết quả thu thập được thấp hơn 20ng/mL thì chứng tỏ ung thư đã di căn sang các vị trí xa hơn.

– Sinh thiết tuyến tiền liệt: Đây là phương pháp có độ chính xác cao, có vai trò quyết định đối với việc chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh: chụp cắt lớp CT, chụp X-Quang, chụp cộng hưởng từ, xạ hình xương, PET Scan,… cũng là những phương pháp xác định giai đoạn phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả.

Tầm soát ung thư – Đừng chần chừ!

Mọi chi tiết xin liên hệ 02113.656.212 hoặc hotline: 0949.232.115

Bệnh Viện Hữu Nghị Lạc Việt

Địa chỉ: Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.