Tầm soát ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng hình thành ở khu vực đại trực tràng và từ đó lan rộng ra các khu vực xung quanh, ung thư đại trực tràng có tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện và xử lý sớm. Việc khám sức khỏe tổng quát và tầm soát  ung thư đại trực tràng nói riêng là vô cùng quan trọng để giảm thiểu nguy cơ tử vong.

Biểu hiện của ung thư đại trực tràng rất ít và dễ bị nhầm lẫn với các chứng rối loạn đường tiêu hóa, ung thư đại trực tràng khởi phát từ lớp mô lót mặt trong của ruột dạng polyp (chồi thịt có cuống), lớn dần sẽ nhô ra trong lòng ruột. Khi phân đi qua cọ vào khối u gây chảy máu và dần dần gây tắc và bít lòng ruột.

tầm soát ung thư đại trực tràng

Một số biểu hiện cụ thể:

  • Táo bón: là dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng đang xâm lấn cơ thể bạn, cần thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng ngay khi phát hiện bị táo bón kéo dài (đi ngoài ít hơn 3 lần/tuần)
  • Đi ngoài phân nhỏ: nguyên nhân có thể do trên đường đào thải ra bên ngoài, phân bị cản trở bởi vật cản khác, có thể do các khối u đang hình thành trong ruột kết.
  • Co thắt dạ dày: tùy vào phát triển của bệnh và sự hình thành các khối u mà các cơn co thắt dạ dày gây nên những cơn đau khác nhau. Cơn đau khi co thắt dạ dày có thể coi là biểu hiện ở giai đoạn nặng của ung thư đại trực tràng do khối u đã chọc vào thành ruột
  • Đi ngoài ra máu: là triệu chứng nghiêm trọng của bệnh, có thể do phân đi qua khối u gây nên.
  • Cân nặng giảm bất thường: do các khối u tiết ra các chất hóa học làm rối loạn trao đổi chất của cơ thể

Tầm soát ung thư đại trực tràng tại Bệnh Viện Hữu Nghị Lạc Việt

tầm soát ung thư đại trực tràng

Nội soi trực tràng – phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng ưu việt nhất hiện nay

Khi đến khám và tầm soát ung thư đại trực tràng tại Bệnh Viện Hữu Nghị Lạc Việt, quý khách hàng sẽ trải qua các bước sau:

Khám với bác sĩ chuyên khoa ung bướu: quý khách cần cung cấp thông tin cho bác sĩ về tiền sử bệnh của bản thân bao gồm các rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy kéo dài, sụt cân không rõ nguyên nhân, co thắt dạ dày có kèm các cơn đau… bên cạnh tiền sử bệnh của gia đình như gia đình có ai bị ung thư đại trực tràng không? Có ai bị hội chứng đa polyp tuyến di truyền không?

Nội soi đại tràng gây mê: có thể giúp phát hiện ung thư và cả các dấu hiệu tiền ung thư, các tổn thương lớn nhỏ trong toàn bộ khu vực đại trực tràng.

Xét nghiệm máu CEA: tìm chất chỉ điểm ung thư CEA đặc biệt nên dùng với những người ngoài 40 tuổi.

Xét nghiệm tìm DNA trong phân: là phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng mới cho kết quả chính xác hơn hẳn việc tìm máu ẩn trong phân thông thường. Nếu kết quả dương tính thì người bệnh cần tiếp tục nội soi đại tràng để kiểm tra có polyp hoặc các khối u hay không.

Để tìm hiểu thêm về bệnh ung thư cũng như các biện pháp phòng ngừa, xin vui lòng tham khảo thêm bài viết:

Gói khám sức khỏe phát hiện sớm ung thư

Mọi chi tiết xin liên hệ 02113.656.212 hoặc hotline: 0949.232.115

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.