Sinh mổ có bị sa tử cung không?

Khá nhiều chị em lựa chọn hình thức sinh mổ nhưng đều cảm thấy lo lắng không biết “Sinh mổ có bị sa tử cung không?”

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ, sa tử cung là gì? Đây là hiện tượng dạ con bị sa xuống vùng âm đạo do sau khi sinh, tử cung chưa hồi phục được trạng thái ban đầu mà cơ và dây chằng khung chậu lại bị co giãn nhiều nên không nâng đỡ được tử cung.

Sa tử cung là một trong những biến chứng khá thường gặp sau khi sinh nếu mẹ không biết cách nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe sau sinh đúng cách. Những chị em bị suy nhược cơ thể sau sinh, từng sinh non nhiều lần, ít vận động,vận động mạnh, làm việc nặng quá sớm mà không kiêng cữ… đều là những đối tượng có nguy cơ cao bị sa tử cung sau sinh.

Trên thực tế, sa tử cung thường gặp hơn ở các mẹ sinh thường bởi khi sinh mổ, em bé không đi qua cửa mình của mẹ nên vùng này ít bị tổn thương hơn, khung xương chậu cũng như dây chằng không bị co giãn quá nhiều.

Nếu thực hiện sinh mổ, các bạn không nên quá lo lắng về điều này. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn không đề phòng hiện tượng sa tử cung bởi hiện tượng này chỉ hiếm chứ không phải không thể xảy ra đối với những người thực hiện sinh mổ. Do đó, sau khi sinh, bạn có thể thực hiện một số việc dưới đây để hạn chế nguy cơ gặp phải hiện tượng sa tử cung:

– Không nên nằm quá nhiều mà nên vận động nhẹ nhàng.

– Không ngồi xổm, bê vác, lao động nặng sớm.

– Uống đủ nước. Mỗi ngày cần uống từ 1,5 – 2 lít nước.

– Có chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

– Tuyệt đối không được nhịn tiểu sau sinh.

– Cho con bú mẹ sớm nhất có thể sau sinh.

Đặc biệt nếu có dấu hiệu bị sa tử cung hoặc bất kì bất thường nào về sức khỏe xảy ra sau khi sinh, các bạn cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí kịp thời.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp phần nào thắc mắc “Sinh mổ có bị sa tử cung không?”. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt theo số 1900 1269 hoặc 0949 232 115 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.