Phát hiện và điều trị ung thư sớm – Hy vọng mới cho bệnh nhân mắc ung thư

Nếu như trước đây, khi người bệnh mắc ung thư coi như cầm chắc bản án tử hình. Nhưng ngày nay, nhờ sự phát triển vượt bậc của nền y học hiện đại, rất nhiều bệnh ung thư đã có thể điều trị hoàn toàn khỏi bệnh nếu được phát hiện sớm từ những giai đoạn đầu.

Bệnh ung thư là gì ?

Bệnh ung thư (tên tiếng anh là Cancer) là tên gọi chung để mô tả một nhóm bệnh phản ánh những sự thay đổi về sự sinh sản, tăng trưởng và chức năng của tế bào. Các tế bào bình thường trở nên đột biến ( bất thường ) và tăng sinh không kiểm soát, xâm lấn các mô ở xung quanh (ung thư xâm lấn cục bộ) hay ở xa ( ung thư di căn ) qua bạch huyết hay mạch máu. Di căn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong của ung thư, những thuật ngữ khác của ung thư là khối u ác tính hay tân sinh ác tính. Ung thư không chỉ là một bệnh mà là nhiều bệnh và có hơn 100 loại ung thư khác nhau.

Các bệnh ung thư thường gặp nhất

1.Ung thư Vú

Ung thư vú là bệnh lý ác tính xuất hiện trong các tế bào ở mô vú. Những tế bào này thường phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vú, sau đó tế bào nhiễm ung thư có thể lây lan sang các mô hoặc cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể.

ung_thu_vu

Bệnh ung thư vú thường xảy ra ở phụ nữ và rất hiếm gặp ở nam giới. Nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng dần theo tuổi tác. Theo thống kê, 10% ung thư vú xảy ra trước tuổi 40, 25% xảy ra trước tuổi 50 và  trên 50% xảy ra sau 50 tuổi.

2. Ung thư cổ tử cung

Bệnh ung thư cổ tử cung là một dạng bệnh ung thư chỉ gặp ở phụ nữ, đây là một khối u ác tính được phát triển ở cổ tử cung, dựa trên các thương tổn tiền ung thư. Sau đó gây ra ung thư tại cổ tử cung rồi dần dần xâm lấn đến các cơ quan khác trong cơ thể như: bàng quang, âm đạo…cuối cùng di căn đến phổi, xương…cuối cùng gây ra tử vong

ung-thu-co-tu-cung1

3. Ung thư Phổi

Ung thư phổi là căn bệnh xuất hiện một hay nhiều khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi. Nếu người bệnh không điều trị, sự sinh sản, tăng trưởng tế bào đột biến này có thể lan ra ngoài phổi đến các mô hoặc bộ phận khác của cơ thể. Hầu hết các loại ung thư khởi nguồn từ trong phổi còn gọi là ung thư phổi nguyên phát. Ung thư phổi được chia làm hai loại là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC).

4.Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến nam và nữ, đây cũng là loại ung thư chiếm tỷ lệ tử vong cao thứ 2 ở nam giới, chỉ sau ung thư phổi vì rất ít khi được chẩn đoán sớm.

ung-thu-dai-truc-trang

5. Ung thư Gan

Ung thư gan là sự phát triển và lan truyền các tế bào không khỏe mạnh trong gan, Ung thư bắt đầu trong gan là ung thư gan nguyên phát, ung thư lan truyền đến gan từ bộ phận khác là ung thu gan di căn.

Các giai đoạn và mức độ lây lan của ung thư 

 

Giai Đoạn Mức độ lây lan Tỷ lệ tử vong trung bình  ( % )
0 Ung thư không xâm lấn 1%
I

Ung thư xâm lấn ít

(nhỏ hơn 2cm mà không lây lan tới các hạch bạch huyết vùng nách )

10%
II Ung thư xâm lấn
( Từ 2 – 5 cm hoặc với sự xâm lấn tới các hạch bạch huyết)
30%
III

Ung thư xâm lấn lan rộng

(lớn hơn 5cm với sự xâm lấn da hoặc lây lan đến nhiều hạch bạch huyết)

40%
IV Ung thư lan rộng hoặc di căn 80%

Phát hiện và điều trị ung thư ở đâu ?

Hiện nay, y học chưa có vắc xin ngăn ngừa bệnh ung, nên phương pháp tốt nhất để bảo vệ chính bản thân mình là tự đi khám, kiểm tra định kỳ  tại các bệnh viện, trung tâm y tế… để có cách kịp thời

Tại chuyên khoa Ung bướu – Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã quy tụ được đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm đã từng học tập, làm việc tại nước ngoài và Bệnh viện tuyến Trung Ương và Hà Nội:

Ts.Bs Phạm Văn Đạt:  chuyên ngành ung bướu, Bệnh viện K Trung Ương

BsCKII Lê Văn Hốt: chuyên ngành ung bướu, Bệnh viện K Trung Ương

Ths.Bs Nguyễn Viết Nguyệt: chuyên ngành ung bướu, nguyên trưởng khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.

NCS,Ths.Bs Đỗ Trọng Thủy: chuyên ngành ung bướu, Bệnh viện K Trung Ương, Giảng viên bộ môn ung thư  – Đại học Y Hà Nội

Bên cạnh đó, Bệnh viện đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại từ những nước có nền y học phát triển như: máy chụp X-quang tuyến vú Mamography Melody III, Máy xét nghiệm sinh hóa tự động Cosbas C501… để xét nghiệm, chẩn đoán những mắc cơ ung thư ở giai đoạn rất sớm, từ đó ngăn ngừa được bệnh ung thư và điều trị dứt điểm được căn bệnh này.

Hãy gọi cho chúng tôi theo số máy: 0211.3656252 hoặc  0211.3656212 hoặc hotline: 0949232115 để được cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.