Những loại thuốc nào cần có trong tủ thuốc gia đình?

Mỗi gia đình nên có một tủ thuốc nhỏ với các loại thuốc thiết yếu cho những bệnh thường gặp. Vậy những loại thuốc nào cần có trong tủ thuốc gia đình?

1. Thuốc giảm đau và hạ sốt

Nên chuẩn bị sẵn một ít thuốc paracetamol 500mg để giúp giảm đau và hạ sốt. Nếu trong nhà có trẻ nhỏ, bạn có thể mua và dự trữ sẵn efferalgan hàm lượng 80mg, 150mg và 300mg dạng gói hoặc đặt hậu môn, riêng thuốc đặt hậu môn tốt nhất nên được bảo quản trong tủ lạnh. Dạng 80mg dùng cho trẻ từ 4-6kg, tức là trẻ từ 1-5 tháng tuổi. Dạng 150mg dùng cho trẻ có cân nặng từ 7-12kg, tức là từ 6 tháng đến 1 tuổi. Dạng viên đạn 300mg dùng cho trẻ từ 13-24kg, tức là trẻ từ 2-9 tuổi. Khi sử dụng thuốc hạ sốt, các lần dùng nên cách nhau khoảng 6 giờ (nếu dùng quá liều có thể gây ngộ độc).

2. Thuốc đau bụng

Smecta, hydrite là những thuốc đau bụng nên có trong tủ thuốc gia đình để phòng trường hợp có người trong gia đình bị bệnh tiêu chảy và mất nước. Đối với người lớn dùng 1 gói smecta/ 1 lần, trẻ em ½ gói/ 1 lần. Đồng thời, cho trẻ uống dung dịch Oresol để bù nước cho trẻ (chú ý pha đúng tỉ lệ được hướng dẫn trên bao bì sản phẩm để tránh ngộ độc).

3. Thuốc sát trùng

Trong tủ thuốc gia đình nên có 1 lọ betadine, thuốc sát trùng thông dụng để sát trùng vết thương ngoài da, đồng thời chống nhiễm trùng cho vết thương.

4. Nước muối sinh lý

Dung dịch NaCl 0,9% (còn gọi là nước muối sinh lý) được dùng để nhỏ mắt, mũi khi bé bị sổ mũi, nghẹt mũi hoặc đơn giản là làm sạch mắt và mũi của bé.

5. Bông, băng, gạc y tế

Nên có sẵn bông, băng dán cá nhân, băng gạc và băng dính để lau chùi và băng bó vết thương. Nếu trong nhà có trẻ nhỏ bạn cũng có thể chọn loại miếng dán có hình họa để tạo cảm giác vui mắt cho bé. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị một ít cao dán salonpas để điều trị cơn đau bên ngoài, cứu trợ tạm thời đau nhức các cơ và khớp, đau lưng, viêm khớp, vết bầm tím và bong gân.

6. Nhiệt kế tự động

Cần đưa bé đi khám với bác sỹ nếu cơn sốt vượt trên mức 39 độ C. Điều này có thể là dấu hiệu của một số bệnh nào khác.

7. Bộ đo huyết áp tự động

Nếu trong gia đình có người cao tuổi, bạn nên có sẵn máy đo huyết áp tự động.

Lưu ý: Tủ thuốc nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng rọi trực tiếp và tránh xa được tầm với của trẻ nhỏ. Hàng năm, bạn nên tiến hành rà soát tủ thuốc một lần để loại bỏ những thuốc đã hết hạn sử dụng. Tốt nhất là nên giữ nguyên bao bì của những loại thuốc đã mua vì trên đó bạn có thể biết thông tin quan trọng như hạn sử dụng, liều dùng và cách bảo quản.

Trên đây là những thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình. Nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp vui lòng liên hệ Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt qua hotline: 0949.232.115 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.