Những khối u bất thường trên cơ thể mà bạn cần “lưu tâm”

Ung thư cùng nhiều bệnh “chết người” không thể hiện qua những dấu hiệu rõ rệt, thay vào đó là những biến đổi nhỏ trên cơ thể mà chúng ta đôi khi bỏ qua. Nếu xuất hiện khối u, nhọt, vết lở loét không rõ lí do, bạn cần đi khám ngay lập tức.

Theo PGS.TS Ngô Thu Thoa (Nguyên Phó trưởng khoa Giải phẫu bệnh – tế bào, Bệnh viện K Hà Nội), hiện nay có rất nhiều trường hợp có những khối u bất thường và lạ trên cơ thể. Việc chẩn đoán sớm rất cần thiết để tăng hiệu quả và giảm đáng kể chi phí điều trị cho người bệnh.

Trực tiếp khám và tư vấn tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt, PGS.TS Ngô Thu Thoa đã gặp rất nhiều bệnh nhân có u, hạch lạ trên cơ thể như trường hợp của chị Nguyễn Thị V.A (40 tuổi) đến khám tại Bệnh viện khi thấy xuất hiện một nốt ruồi trên lưng và có dấu hiệu ngày càng lồi ra. Bác sĩ Thoa cảnh báo mọi người không nên chủ quan với những nốt ruồi trên cơ thể. Nốt ruồi phát triển to ra (rộng ra) hay lồi ra là một dấu hiệu của u do khối u ác tính phát triển khá nhanh về độ lớn. Đặc biệt nếu nốt ruồi gây nhức, ngứa hoặc đau thì càng đáng báo động.

Một trường hợp khác, bạn Nguyễn Thị C (26 tuổi, Khai Quang – Vĩnh Yên) đến bệnh viện thăm khám khi thấy xuất hiện khối u ở vú kèm theo hạch ở nách trái. Theo bác sĩ, nổi hạch ở nách là một trong những triệu chứng quan trọng cảnh báo bệnh ung thư vú. Bên cạnh việc nổi hạch, bệnh sẽ kèm theo một số triệu chứng như núm vú chảy dịch, kích thước hai bầu ngực thay đổi. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn, dùng tay sờ sẽ có cảm giác có u ở bên trong, vùng da xung quanh ngực nhăn nheo.

PGS.TS Ngô Thu Thoa cho biết các bệnh ung thư kể trên đều có thể phát hiện nhờ khối u bất thường kèm theo các dấu hiệu khác. Với ung thư vú, cả nam giới và nữ giới đều có nguy cơ mắc phải vì vậy mỗi cá nhân đều nên thực hiện tự khám vú tại nhà bằng các bước đơn giản. Ngay khi thấy có dấu hiệu đáng ngờ, nên đến cơ sở y tế có chuyên môn uy tín để thăm khám sớm.

Hiện nay, nhận thức về tầm quan trọng của việc khám và phát hiện sớm bệnh dần nâng cao nhưng vẫn chiếm tỉ lệ thấp. Việc sàng lọc thường xuyên có thể giúp phát hiện sớm một số loại ung thư khi khối u còn nhỏ, chưa xâm lấn và di căn, từ đó tăng hiệu quả chữa bệnh.

Khi xuất hiện bất kỳ khối u bất thường nào trên cơ thể, bạn hãy đến Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt để được khám và tư vấn với các chuyên gia đầu ngành về Ung bướu hoặc liên hệ số điện thoại 19001269 – 0949.232.115 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.