Những bệnh lây qua đường tiêu hóa

Thứ Ba, 27/08/2019

Do đặc điểm khí hậu Việt Nam là nhiệt đới ẩm gió mùa nên mùa hè tới các vi khuẩn có cơ hội sinh sôi, phát triển gây ra nhiều dịch bệnh đặc biệt là bệnh lây qua đường tiêu hóa. Dưới đây là một số bệnh lây qua đường tiêu hóa thường gặp bạn nên lưu ý để phòng tránh.

 Các bệnh lây qua đường tiêu hóa thường xuất hiện vào mùa hè

Bệnh thương hàn: lây qua đường tiêu hoá do trực khuẩn Salmonella gây nên, là bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân. Triệu chứng của những người mắc bệnh này đó là sốt cao kéo dài, bụng đau quặn và đi đại tiện nhiều lần trong ngày. Bệnh cần được đi cấp cứu kịp thời để tránh bị thủng dạ dày và biến chứng xuất huyết tiêu hóa.

Bệnh lỵ trực khuẩn: Bệnh thường liên quan đến thực phẩm và nguồn nước. Đây bệnh lý nhiễm trùng cấp tính đường tiêu hoá, chủ yếu gây ra tổn thương ở ruột già. Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Shigella. Những biểu hiện của bệnh: sốt cao, đi tiêu phân lỏng hoặc nhầy máu, đi đại tiện nhiều lần (số lần có thể lên tới 20-30 lần/ngày) kèm mót rặn, đau quặn bụng dọc khung đại tràng.

Bệnh tiêu chảy: Bệnh thường xảy ra vào mùa hè nguyên nhân do ruồi nhặng, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Đây biểu hiện của bệnh rối loạn về tiêu hoá, số lần đi đại tiện trên 3 lần/ngày (trẻ sơ sinh chưa cai sữa trên 5 lần/ngày). Biểu hiện là đi ngoài sống phân, sền sệt, lỏng hoặc toàn nước, đôi khi lẫn máu, màng nhầy như đờm

Bệnh tả: Là một bệnh nguy hiểm lây qua đường tiêu hóa dễ phát triển thành đại dịch. Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Vibro cholerae gây nên. Biểu hiện đi đại tiện liên tục, từ 20 đến 50 lần/ ngày, phân có mùi tanh khó chịu, có khi toàn nước hay phân trắng đục như nước vo gạo. Bệnh nhân rất dễ bị sốc do mất nước và điện giải, cần được cấp cứu kịp thời.

Bệnh lỵ Amíp: Bệnh do ăn uống không đảm bảo vệ sinh an toàn. Nguyên nhân gây bệnh là do ký sinh trùng Entamoeba histolytica. Triệu chứng của người mắc bệnh này là mót rặn khi đi đại tiện, đau quặn bụng, đại tiện ra chất nhầy lẫn máu.

Đảm bảo vệ sinh ăn uống, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh giúp bạn phòng tránh các bệnh lây qua đường tiêu hóa

Để phòng tránh những bệnh lây qua đường tiêu hóa, chúng ta nên giữ môi trường xung quanh sạch sẽ, thoáng mát. Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ăn chín uống sôi… Trong trường hợp gặp triệu chứng liên quan, bạn cần tới ngay các cơ sở y tế để kiểm tra và đưa ra các biện pháp điều trị kịp thời