Nên làm những xét nghiệm gì khi khám sức khỏe tổng quát?

Thứ Ba, 06/12/2016

Khám sức khỏe tổng quát (SKTQ) là biện pháp hữu hiệu giúp chúng ta có cơ sở nhận định tổng quan về sức khỏe của bản thân. Vậy nên làm những xét nghiệm gì khi khám sức khỏe tổng quát?

Nên làm những xét nghiệm gì khi khám sức khỏe tổng quát?

  1. Xét nghiệm công thức máu

Máu tĩnh mạch được lấy ra bằng một kim tiêm nhỏ, đem quan sát trong buồng tối đếm dưới kính hiển vi hoặc bằng máy tự động để phân tích các thông số cần thiết. Dữ liệu thu được cho phép đánh giá số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, nồng độ hemoglobin… thông qua đó phát hiện những rối loạn huyết học như giảm số lượng tế bào máu, thiếu máu, từ đó xác định nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

  1. Xét nghiệm đường máu

Kiểm tra đường huyết giúp xác định bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không. Lượng đường trong máu tăng cao quá mức trong một thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trọng yếu như mạch máu, thần kinh, mắt, thận, tim mạch và hệ thống miễn dịch. Bệnh tiểu đường còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tình dục.

Để có kết quả khám sức khỏe chính xác, mẫu máu nên được lấy vào buổi sáng, khi chưa ăn uống (sau ít nhất 8 giờ nhịn đói).

  1. Xét nghiệm mỡ máu

Xét nghiệm mỡ máu nhằm đo hàm lượng cholesterol và triglycerid, trong đó có lượng cholesterol toàn phần, LDL (cholesterol xấu) và HDL (cholesterol tốt).

  1. Men gan

Gan tham gia vào hầu hết các hoạt động chuyển hóa và bài tiết của cơ thể. Chức năng gan giảm sút sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe. Bên cạnh các dấu hiệu lâm sàng, xét nghiệm men gan còn giúp chẩn đoán chính xác tình trạng tổn thương tế bào gan.

Các thông số giúp chẩn đoán bệnh ở gan khi khám sức khỏe tổng quát là men Alanine amino transferase (ALAT hoặc SGPT) và men Aspartate amino transferase (ASAT hoặc SGOT). Bình thường nồng độ SGOT, SGPT trong máu thường ở mức dưới 45Lu/lít và có khuynh hướng tăng cao trong các trường hợp viêm gan cấp, viêm gan mạn tiến triển, vàng da tắc mật hay một số bệnh lý toàn thân khác.

  1. Xét nghiệm nước tiểu

Rất nhiều bệnh được phát hiện thông qua xét nghiệm nước tiểu. Mẫu nước tiểu sẽ được xử lý và khảo sát các thông số như tỷ trọng, độ PH, cặn lắng, đạm, đường tế bào và vi trùng học.

Kết quả phân tích giúp phát hiện một số bệnh tiềm ẩn như các tổn thương ở cầu thận, ống thận hay đường tiết niệu, nhiễm trùng tiểu… Những bệnh lý này có thể là nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong chuyện chăn gối và duy trì nòi giống như đau khi giao hợp, rối loạn cương dương, lãnh cảm, bất lực, vô sinh…

Sau những xét nghiệm trên, tùy thuộc vào kết quả, các bác sĩ sẽ có những chỉ định cụ thể cho mỗi đối tượng.

Nếu ở Vĩnh Phúc, bạn có thể đến Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt để thăm khám. Bệnh viện có thể thực hiện được hầu hết các kiểm tra tổng quát từ cơ bản đến chuyên sâu nhờ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ trong và ngoài nước nhiều năm kinh nghiệm với kiến thức chuyên môn sâu. Các bác sỹ sẽ cung cấp những lời khuyên xác đáng nhất cho tình trạng bệnh của mỗi người cũng như đưa ra đơn thuốc điều trị hiệu quả, đúng với từng bệnh cụ thể.

Ngoài ra, các bác sĩ tại bệnh viện còn có một số lời khuyên dành cho bạn như sau:

  • Nên nhịn ăn từ đêm hôm trước ngày đặt lịch khám sức khỏe tổng thể để cho kết quả chính xác nhất.
  • Không được dùng các loại thực phẩm và đồ uống trong thời gian nhịn ăn trừ nước lọc
  • Có thể ăn nhẹ sau khi đã được lấy máu làm xét nghiệm.
  • Đối với nữ giới, nên đi khám sức khỏe tổng quát sau khi sạch kinh 7 ngày. Trường hợp bạn đang trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên thông báo trước cho nhân viên y tế tại bệnh viện.

Nếu quan tâm đến sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình, hãy đặt lịch khám tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt ngay từ bây giờ qua hotline: 0949.232.115 hoặc tham khảo thêm thông tin tại bài viết: http://benhvienlacviet.vn/goi-kham-suc-khoe-tong-quat-thong-thuong.html