Nên điều trị thoát vị đĩa đệm ở đâu?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý cột sống dễ mắc phải nhưng rất khó chữa. Tuy nhiên nên điều trị thoát vị đĩa đệm ở đâu vẫn luôn là câu hỏi còn đang bị bỏ ngỏ…

Thoát vị đĩa đệm và nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là tình trạng bao xơ bên ngoài bị rách hoặc đứt, tạo nên những khe hở, nhân nhầy luôn tạo ra một áp lực lớn để chui qua khe hở này với tốc độ rất nhanh, hình thành một khối gọi là khối thoát vị chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh và màng tủy. Bất kỳ đoạn cột sống nào cũng có thể bị thoát vị đĩa đệm nhưng phổ biến nhất là ở thắt lưng và cổ, do các vị trí này chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ thói quen sinh hoạt hằng ngày.

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm là do sai lệch cấu trúc cột sống bên trong. Vì vậy, phương pháp uống hoặc tiêm thuốc như bạn chia sẻ chỉ có tác dụng khóa cơn đau tạm thời. Tâm lý nôn nóng của người bệnh khiến nhiều phòng mạch sử dụng các phương pháp giảm đau nhanh, song đĩa đệm thoát vị vẫn tiếp tục chèn ép dây thần kinh.

Nên điều trị thoát vị đĩa đệm ở đâu?

Để chẩn đoán chính xác thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần phải được bác sĩ chuyên khoa thần kinh cột sống kiểm tra trực tiếp cột sống. Tùy trường hợp, sẽ chỉ định chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ MRI. Dựa vào đó, bác sĩ mới có thể đưa ra chẩn đoán chính xác và tư vấn liệu trình điều trị đúng đắn.

– Chụp X-Quang: Cho thấy hình ảnh rõ nét các đốt xương, hình thái và mỏm gai sau các đốt, đường cong sinh lý của cột sống, hình ảnh tăng hoặc giảm mật độ xương qua đó có thể biết được cả thoái hóa cột sống, dự đoán được tình trạng thoát vị đĩa đệm.

– Chụp MRI: Cho biết chính xác đĩa đệm nào đang bị thoát vị và dây thần kinh nào có thể bị chèn ép vòng sợi, bao xơ…

Bệnh nhân khám thoát vị đĩa đệm có thể tiến hành khám chụp XQuang, MRI ở một số địa chỉ uy tín như bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, Viện 108… Tại Vĩnh Phúc, bệnh nhân có thể chụp ở Bệnh viện Lạc Việt. Máy móc được trang bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm đã và đang làm hài lòng rất nhiều người dân trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh lân cận.

Tuy nhiên thoát vị đĩa đệm có khỏi được hay không còn tùy thuộc vào thời gian phát hiện bệnh, liệu trình điều trị cũng như sự kiên trì của bạn. Người bệnh nên đi khám sớm ngay khi xuất hiện cơn đau bất thường ở cột sống, tránh tự ý áp dụng các bài thuốc dân gian, đắp thuốc gia truyền chưa được kiểm chứng, cũng như tiêm hoặc uống thuốc thuốc giảm đau bừa bãi. Hơn 90% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể điều trị bảo tồn mà không cần phẫu thuật. Tại Khoa Đông Y Phục Hồi Chức Năng Bệnh viện Lạc Việt, bằng việc kết hợp phương pháp điều trị Y Học hiện đại, Y học cổ truyền và vật lý trị liệu làm giảm thiểu tối đa tác dụng phụ của thuốc tây y sẽ giải quyết gốc rễ của bệnh – tác nhân gây ra các cơn đau. Đồng thời, bệnh nhân được hướng dẫn cách luyện tập, phòng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cũng như các bệnh lý về xương khớp khác.

Các thiết bị vật lý trị liệu được bệnh viện đầu tư ngày càng hiện đại như máy kéo giãn giảm áp cột sống, máy điện xung, bó nến Parafin, điện châm không dùng kim, điều trị bằng máy khí nén… Chúng giúp khôi phục các cơ co cứng, tăng cường dòng máu dinh dưỡng đến các mô tổn thương, đẩy nhanh tốc độ làm lành của đĩa đệm. Tùy mức độ và tình trạng bệnh, các bác sĩ khoa Đông Y Phục Hồi Chức Năng sẽ chỉ định liệu trình vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm với thời gian, tần suất khác nhau.

Người bệnh nên kiên trì cả liệu trình để bác sĩ có thể theo dõi mức độ đáp ứng điều trị của bệnh nhân, từ đó có sự điều chỉnh cho phù hợp. Ngoài ra, nên chú ý thay đổi chế độ ăn uống, thói quen vận động, sinh hoạt trong và sau khi điều trị thoát vị đĩa đệm, điều trị định kỳ để ngừa cơn đau tái phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.